Thứ 6 Ngày 29 tháng 03 năm 2024

Nói chuyện rác thải cùng cô gái trẻ

25/11/2019 19:39:55      581 lượt xem

Mở đầu câu chuyện của chúng tôi là câu nói đầy lo lắng của cô gái “Khi ta vứt rác ra ngoài thì rất nhẹ nhàng và cũng chẳng cần quan tâm nó đi đâu và về đâu”. Câu chuyện cứ như vậy xoay quanh vấn đề rác thải và ý thức của chúng ta. Một người rồi nhiều người, rồi thành một thói quen cố hữu ai ai cũng như vậy, chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ sống chung với rác là điều có thật...

Ảnh: Bích Thủy (phải) cùng lãnh đạo Công ty trong một lần tham gia Hội thảo

Ấn tượng trong tôi về cô gái ấy là một người đầy năng lượng và hoạt bát, cá tính. Đó chính là Lê Thị Bích Thủy, cô gái tràn xinh xắn có duyên với nghề “xử lý rác thải”. Càng tiếp xúc với Thủy càng dễ bị cuốn hút bởi cách nói chuyện và mối quan tâm về vấn đề môi trường trong cách nhìn nhận, phân tích cũng như đánh giá vấn đề này tại thành phố du lịch. Sự tâm huyết, niềm yêu nghề, say mê công việc như một cái duyên để Thủy ngày càng gắn bó với Nhà máy này.

Tiếp nhận công việc tại Nhà máy xử lý rác thải, thuộc Công ty Công trình công cộng thành phố từ những ngày đầu tại đội vệ sinh, gần 10 năm qua, cô gái trẻ vẫn nặng lòng với câu chuyện rác thải và tâm huyết với công cuộc quản lý rác thải ở phố cổ. Nay với vị trí Phó Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải Hội An, Thủy vẫn ngày ngày miệt mài với công việc của mình, tiếp các đoàn khách đến tham quan học tập kinh nghiệm, tận tình chỉ dẫn cho nhân viên, đào tạo, huấn luyện tay nghề cho đội ngũ công nhân và nhiều việc không tên khác.

Ảnh: Bích Thủy (nữ) tham gia Chương trình “Đổi rác thải, lấy quà tặng” Chi đoàn Công ty tổ chức

Thủy tiếp nhận công việc kỹ thuật tại nhà máy rác từ năm 2010. Phần lớn hoạt động ở đây là theo dõi dây chuyền sản xuất từ khâu tiếp nhận rác thải, phân loại, ủ phân compost đến xay nghiền ra sản phẩn cuối cùng. Trong khi một nhánh dây chuyền khác là rác thải khó phân hủy được đưa qua bãi rác bên cạnh. Những năm gần đây, lượng rác thải sinh hoạt tăng vọt cùng với thành phần cũng đổi dần, rác thải nhựa xuất hiện nhiều, và đó cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến các dây chuyền sản xuất của nhà máy.

Ảnh: Bích Thủy dự Hội thảo tại nước ngoài

Nhà máy xử lý rác thải Hội An gồm các hạng mục chính như: hệ thống thu gom nước thải, nhà xử lý sơ bộ, nhà lên men, khu nhà ủ chín, nhà tinh chế, hệ thống thiết bị xử lý nước thải và chất thải rắn, hệ thống điện... có công suất xử lý gần 7.000m3 nước thải và 55 tấn rác thải/ngày, trong đó có lượng lớn rác thải rắn của Bệnh viện Hội An quy mô 300 giường. Nỗi trăn trở của Thủy chính là việc phân loại rác thải chưa đạt, rác thải nhựa ngày càng tăng cao dẫn đến việc Nhà máy hoạt động hết công suất vẫn không thể giải quyết được bài toán nan giải về rác thải của thành phố. Với đặc thù công việc, Thủy được đi nhiều, tham gia nhiều Dự án, Hội thảo, tập huấn làm việc với các chuyên gia, đoàn công tác của nước ngoài. Từ đó, Thủy đã có những thay đổi trong phương thức làm việc, tạo ra hiệu ứng tích cực lan tỏa trong đội ngũ gần 20 nhân viên của Nhà máy.

Chiều dân buông, Thủy vẫn cố gắng hoàn tất công việc còn đang dang dở của ngày. Với Thủy, dẫu công việc có vất vả, đặc biệt là đối với phụ nữ “chân yêu tay mềm” nhưng ánh mắt của cô gái luôn hiện rõ niềm vui, sự tự hào pha lẫn hạnh phúc khi được làm công việc yêu thích ở đây. Bởi ít nhiều, Thủy cho rằng cô cũng như tập thể Nhà máy xử lý rác thải đã chung tay góp sức để xây dựng thành phố Hội An này luôn xanh sạch đẹp.

Anh Thơ