Thứ 5 Ngày 13 tháng 06 năm 2024

Tình yêu biển và nhiệt huyết của hai cô gái trẻ được tôn vinh “17 Gương mặt Hành động” (17 Faces of Action)

03/11/2023 14:48:53      216 lượt xem

Xuất hiện trong Triển lãm ảnh “17 gương mặt hành động Việt Nam vì sự phát triển bền vững” tại Hà Nội vừa qua, có hai cô gái trẻ của Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, thành phố Hội An: đó là Thạc sĩ Trần Thị Phương Thảo và Kỹ sư Nguyễn Thị Hồng Thúy. Với những nỗ lực không biết mệt mỏi của mình, hai cô gái đã được ghi nhận và khuyến khích cùng với phụ nữ trên toàn thế giới tiếp tục đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy đạt các mục tiêu phát triển bền vững.

Hai cô gái Phương Thảo và Hồng Thuý chuẩn bị lặn xuống đáy biển

Được vinh danh với những đóng góp tích cực về công tác “Bảo tồn và sử dụng bền vững các đại dương, nguồn lợi biển vì phát triển bền vững”

Triển lãm giới thiệu 17 câu chuyện bằng hình ảnh về những người phụ nữ đến từ khắp nơi trên đất nước Việt Nam tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực do Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva khởi xướng, chương trình thuộc khuôn khổ Sáng kiến “17 Gương mặt Hành động” (17 Faces of Action). Họ là những nhà khoa học, giáo viên, doanh nhân, quân nhân, bác sĩ, nhà ngoại giao, họa sĩ, kỹ sư, cán bộ phong trào và lãnh đạo cộng đồng... với những đóng góp, sáng kiến, giải pháp của chị em rất phong phú, thiết thực, cụ thể. Đó là những người phụ nữ có tầm nhìn lâu dài, biết xuất phát từ đam mê, ước mơ của cá nhân hoặc từ đòi hỏi thực tiễn, vượt qua chính khó khăn của mình trong cuộc sống. Điểm chung của các câu chuyện mà triển lãm muốn thể hiện là tác động lan tỏa mạnh mẽ đến những nỗ lực của địa phương, cộng đồng, của đất nước, khu vực và thế giới vì sự phát triển bền vững. Và câu chuyện của Phương Thảo, Hồng Thuý là niềm đam mê và nhiệt huyết đầy sức trẻ về công tác “Bảo tồn và sử dụng bền vững các đại dương, nguồn lợi biển vì phát triển bền vững”.

Phương Thảo (bìa trái) tham dự Triển lãm “17 gương mặt hành động Việt Nam vì sự phát triển bền vững” tại Hà Nội 

Với chức năng quản lý, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên đối với phần diện tích biển quanh các đảo, cho đến nay, Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm được biết đến là một trong những hình mẫu về bảo tồn và phát triển trong hệ thống mạng lưới Khu bảo tồn biển của Việt Nam. Không những đảm bảo tốt nhiệm vụ bảo tồn và phát triển các hệ sinh thái, các giá trị đa dạng sinh học, mà còn thúc đẩy và đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xanh, kinh tế bảo tồn tại địa phương, đặc biệt sinh kế cho cộng đồng. Sự quản lý hiệu quả các giá trị đa dạng sinh học, duy trì các hệ sinh thái tự nhiên, cảnh quan môi trường đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển du lịch trong thời gian qua, đem lại giá trị kinh tế nhằm tạo nguồn lực để tái đầu tư cho bảo tồn và phát triển bền vững kinh tế địa phương.

Vì thế, nơi đây hội tụ một tập thể những chuyên gia, những nhà khoa học vừa trẻ trung và tràn đầy năng lượng làm việc. Một điều đặc biệt là Khu bảo tồn này có nữ lãnh đạo duy nhất của cả nước, và đội ngũ các chuyên gia, kỹ sư là nữ chiếm số lượng cũng khá đông. Trong đó, Phương Thảo và Hồng Thuý là những cá nhân tiêu biểu và luôn thể hiện sự nổi trội của mình với vai trò là những chuyên gia thực thụ trong lĩnh vực môi trường và đa dạng sinh học.

Tập thể nữ Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm - Hội An (Giám đốc Trần Thị Hồng Thuý ôm hoa)

Tình yêu quê hương và trách nhiệm với cộng đồng của hai cô gái trẻ năng động

Thảo và Thúy cách nhau 5 tuổi nhưng là đôi bạn thân thiết, là những người đồng nghiệp kề vai sát cánh từ những ngày đầu về đơn vị. Cả hai đều công tác tại đây hơn 8 năm, cùng nỗ lực vì công việc, thể hiện tình yêu quê hương và trách nhiệm với cộng đồng thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực. Hình ảnh hai cô gái mặc đồ lặn, đeo bình hơi lặn xuống đáy biển sâu đã để lại ấn tượng vô cùng đẹp đẽ đối với mọi người. Bất chấp cái nắng chói chang của mùa hè, cộng thêm hơi mặn của biển, đó là kẻ thù của làn da bất cứ người phụ nữ nào cũng e dè. Rồi những khó khăn phải đối mặt của hai người nữ trẻ khi phải làm việc tại môi trường biển, dưới đáy biển nó càng trở nên khó khăn gấp nhiều lần so với nam giới. Nhưng đó không còn là trở ngại khi hai bạn luôn có niềm tin về những hiệu quả tích cực dành cho cộng đồng và thiên nhiên.

Với chuyên môn về sinh thái học và quản lý thuỷ sản, Phương Thảo và Hồng Thuý đã tham gia khoá học và được cấp chứng chỉ lặn biển xuất sắc để thực hiện hiệu quả việc giám sát và phục hồi hệ sinh thái san hô, cỏ biển, rong biển cùng các đồng nghiệp nam tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Với nỗ lực đó, Khu bảo tồn đã trồng phục hồi thành công 10 hecta diện tích rạn san hô bị hư hại và trồng mới 20 hecta diện tích rạn san hô ở khu vực biển Cù Lao Chàm, nâng tổng diện tích các rạn san hô ở đây lên 356,3 hecta diện tích mặt nước.

Thảo và Thuý kiểm tra san hô dưới đáy biển

Ngoài ra, Phương Thảo và Hồng Thúy còn tham gia nhiều hoạt động khác tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm như thu gom rác trên các vùng rạn, bắt sao biển gai - một thiên địch của rạn san hô, kiểm tra chất lượng nước, tham gia vào các đề tài nghiên cứu tại khu bảo tồn biển: hải sâm, rong biển…; tham gia vào các hoạt động truyền thông, tham vấn cộng đồng, dọn vệ sinh bãi biển. Các hoạt động xoay quanh nội dung đa dạng sinh học, quy chế quản lý Khu bảo tồn biển, các quy định pháp luật có liên quan nhằm giữ gìn hệ sinh thái rạn san hô, thảm cỏ biển và môi trường, nguồn lợi trên đảo được bảo tồn và phát triển.

Chị Trần Thị Hồng Thuý - Giám đốc ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã dành nhiều lời khen và sự ngưỡng mộ khi nói về các nhân viên của mình, đặc biệt là hai cô gái này: “Các bạn làm việc với cường độ vất vả, ở những môi trường và địa hình khó khăn, có khi độ sâu 18 mét dưới đáy biển để thực hiện các thao tác kỹ thuật đo đạt, kiểm tra giám sát rạn san hô, nguồn lợi thủy hải sản, cấy ghép phục hồi rạn san hô hay làm vệ sinh nền đáy biển. Tôi thương các bạn lắm, các bạn đã hy sinh rất nhiều cho công việc của mình”. Nữ Giám đốc gọi các bạn là những nàng tiên cá, thích mang bình khí lặn xuống biển là quên hết trời đất. Những người đồng nghiệp cũng có cái nhìn rất thiện cảm và luôn đánh giá cao về việc làm của hai bạn.

Phương Thảo (bìa trái) chụp hình cùng các Gương mặt Hành động tại Triển lãm

Hình ảnh của 2 cô gái trẻ năng động, nhiệt huyết thể hiện đúng với phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam thời đại mới, những đóng góp thầm lặng trong sự nghiệp phát triển đất nước, mang tính bền vững, phụ nữ ngày càng đóng vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực, có những sáng kiến và giải pháp thể hiện trách nhiệm của những chủ nhân tương lai của đất nước. Chính sự đam mê, tinh thần nhiệt huyết của các cô gái bảo tồn đã truyền động lực và năng lượng cho tất cả mọi người, lan tỏa thông điệp hãy bảo vệ môi trường biển sạch đẹp một cách bền vững cho tương lai của tất cả chúng ta.

Anh Thơ

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 2
Hôm nay 19
Tháng này 5664
Tổng truy cập 460900