Thứ 5 Ngày 13 tháng 06 năm 2024

Cô gái Hội An tham gia “Đồng sáng tạo tri thức dành cho lãnh đạo trẻ” tại Nhật Bản

20/03/2024 11:21:50      159 lượt xem

Những ngày tháng Ba, phụ nữ Việt Nam nô nức hưởng ứng Tuần lễ áo dài, thì ở nước Nhật xa xôi, có một cô gái nhỏ bé tự tin khoe sắc trong trang phục truyền thống của dân tộc. Cô gái ấy đại diện cho những người phụ nữ trẻ tuổi, được vinh dự tham gia khóa tập huấn “Phát triển công nghiệp thông qua các nguồn lực địa phương” trong khuôn khổ Chương trình “Đồng sáng tạo tri thức dành cho lãnh đạo trẻ năm 2024" diễn ra từ ngày 25/02 đến ngày 09/3/2024 tại Trung tâm JICA Kansai tỉnh Hyogo, Nhật Bản.

Ảnh: Vi Thảo trong trang phục Kimono truyền thống của Nhật Bản

Trở về sau chuyến đi Nhật Bản, Vi Thảo không dấu nổi niềm vui khi là một trong 13 đại biểu tiêu biểu được tham gia khóa tập huấn này, là một trong những chương trình hợp tác kỹ thuật của Chính phủ Nhật Bản nhằm phát triển nguồn lực tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Hành trang để tham gia chương trình của Thảo chính là kiến thức, sự hiểu biết có được từ quá trình học tập, công tác, tự học hỏi, nghiên cứu không ngừng nghỉ của bản thân. Trong suốt quá trình đó, Thảo luôn thể hiện hình ảnh của một cô gái Phố Hội “nhân tình thuần hậu” nhưng cũng không kém phần tài năng, duyên dáng và để lại dấu ấn trong lòng mọi người.

Ảnh: Các đại biểu chụp hình lưu niệm kết thúc khóa đào tạo (Vi Thảo áo đỏ)

Những trải nghiệm tại Nhật Bản cùng với đoàn Việt Nam luôn tràn đầy ý nghĩa và hấp dẫn đối với Thảo. Mục đích khóa tập huấn là giúp học viên hiểu được công việc kế thừa và phát triển văn hóa truyền thống thông qua đặc sản và sản phẩm thủ công truyền thống của địa phương; tìm hiểu các chương trình khu vực nhằm hồi sinh và phát triển đặc sản và sản phẩm thủ công truyền thống của địa phương; tìm hiểu cách thức phổ biến thông tin và tiếp thị đặc sản và sản phẩm thủ công truyền thống của địa phương. Thảo tâm sự: “Việc tham gia khóa tập huấn là cơ hội quý báu để thế hệ trẻ Việt Nam như em được tìm hiểu, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm về văn hóa Nhật Bản, đồng thời chia sẻ về hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, qua đó góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác, hữu nghị bền vững giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt, em sẽ kể câu chuyện thú vị về mối bang giao đẹp như cổ tích giữa thương cảng Hội An và thành phố Nagasaki từ hơn 400 năm về trước để rồi từ đó đặt nền móng cho tình bang giao hữu nghị bền chặt giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản ngày nay càng thể hiện rõ nét hơn”.

Ảnh: Vi Thảo tham gia phát biểu tại tập huấn

Quay lại với công việc thường nhật, Thảo vẫn tiếp tục là một cô cán bộ trẻ luôn nghiên cứu, tìm tòi, xây dựng các mô hình, hoạt động trong thực hiện nhiệm vụ phụ trách. Những năm qua, Thảo đã chủ động tham mưu, đề xuất và thực hiện các công trình như “Sổ tay địa chỉ đỏ của tuổi trẻ Hội An” bằng hình thức online để giới thiệu đến đông đảo ĐVTN và thanh thiếu nhi trên địa bàn thành phố; “Bản đồ số” định vị các di tích, địa chỉ đỏ của thành phố Hội An trên bản đồ Google map, giúp cho người dân dễ dàng tìm kiếm địa chỉ, sơ đồ đi đến và các nội dung thông tin cơ bản; trưng bày trực tuyến “Một số địa chỉ đỏ của tuổi trẻ phố Hội”, từ những thông tin cơ bản trong cuốn sổ tay; phối hợp xây dựng 24 pano giới thiệu về di tích với hình ảnh, địa chỉ và thông tin cơ bản, bên cạnh đó dưới mỗi pano đều có gắn mã QR để mọi người có thể quét mã tìm hiểu nội dung chi tiết hơn về di tích; “Bảng mã QR” số hóa địa chỉ đỏ, trao 24 bảng mã cho các cơ sở Đoàn xã, phường để gắn tại di tích, bảng mã QR bao gồm tiếng Việt và tiếng Anh, tuyên truyền rộng rãi đến người dân và du khách; đảm nhận các công trình như “Phục dựng cây nêu ngày Tết”, “Phục vụ túi giấy tại lễ hội Tết Nguyên Tiêu”, “Sơn, kẻ bia các di tích lịch sử cách mạng và văn hóa”…

Ảnh: Tự hào cầm cờ Việt Nam trên đất nước Nhật Bản

Thảo luôn ý thức được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, giáo dục về giá trị di sản văn hóa trên địa bản thành phố Hội An nhằm giúp cho thế hệ trẻ hiện nay nâng cao nhận thức, thái độ về các di sản văn hóa; góp phần bảo vệ, giữ gìn và phát huy các giá trị di sản văn hóa thông qua tổ chức các hoạt động “Chúng em khám phá Bảo tàng”, “Một giờ học lịch sử tại di tích nhà lao Hội An”, “Tham quan và tìm hiểu Khu phố cổ Hội An”… Bản thân Thảo năng nổ, trực tiếp tham gia các chuyến đi “Thanh niên tình nguyện vì Di sản” tại xã đảo Tân Hiệp, giới thiệu một số di tích, địa chỉ đỏ tiêu biểu, các bảo tàng, các làng nghề truyền thống Hội An và tổ chức các hoạt động trải nghiệm, trò chơi tập thể, rung chuông vàng nhằm mang di sản đến gần với các em thiếu nhi vùng hải đảo xa xôi. Thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề “Tuổi trẻ Trung tâm sắt son niềm tin với Đảng”, “Kỷ niệm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh” và các ngày lễ lớn trong năm.

Ảnh: Phút thư giãn bên hoa anh đào

Với những nỗ lực trong công tác chuyên môn và hoạt động sôi nổi, nhiều năm qua, Thảo được nhận Giấy khen của UBND thành phố; đạt giải Nhì cấp Tỉnh và giải Nhất cấp thành phố cuộc thi thiết kế Infographic Tuyên truyền Nghị quyết đại hội Đoàn các cấp; đạt giải Ba cấp thành phố cuộc thi Báo cáo viên Tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức; BTV Thành đoàn tuyên dương Gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023 và Gương thanh niên tiêu biểu năm 2021; đạt giải Nhì cuộc thi viết “Tự hào Tuổi trẻ Phố Hội anh hùng” và Cuộc thi viết “Ngày tôi vào Đảng” năm 2020.

Ảnh: Đoàn đại biểu Việt Nam trong trang phục Kimono truyền thống Nhật Bản

Tài năng là vậy nhưng Thảo rất khiêm tốn, không muốn nói về bản thân mình mà chỉ cho rằng đó là trách nhiệm của một người trẻ phải làm để phục vụ cho đất nước. Đó cũng chính là nguồn năng lượng dồi dào, tích cực mà Thảo muốn lan toả đến mọi người. Và qua chuyến đi này, Thảo học thêm được tính cẩn thận, chỉnh chu, tinh thần vì tập thể, hết mình vì công việc để tiếp tục làm việc, cống hiến vì quê hương Hội An thân yêu; bắt thêm một nhịp cầu gìn giữ mối quan hệ gắn kết giữa Hội An - Nhật Bản.

Anh Thơ

 

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 10
Hôm nay 109
Tháng này 5754
Tổng truy cập 460990