Thứ 6 Ngày 29 tháng 03 năm 2024

Người con gái Cẩm Hà dũng cảm năm xưa

30/11/2019 09:55:19      704 lượt xem

Ghé thăm cô Yên vào một ngày cuối tháng 11, cô đang cặm cụi chăm sóc vườn quật ở sau nhà. Vườn quật gần một trăm chậu sắp đến ngày xuất bán sau một năm cô vun trồng chăm bón. Và cô vui khi nghe quật năm nay được giá, có thêm thu nhập, sắm sửa mới cho gia đình trong dịp Tết này.

Ảnh: Đ/c Trần Thị Thu Hòa - Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hội An tặng Danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu”cấp tỉnh năm 2019 cho cô Bùi Thị Yên

Cô là Bùi Thị Yên, hiện ở tại thôn Đồng Nà, xã Cẩm Hà, vừa qua cô được nhận danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu” cấp tỉnh năm 2019, đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực, cống hiến của cô với sự hy sinh thầm lặng cho phong trào phụ nữ của địa phương. Cô sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở vùng đất Cẩm Hà cằn khô cỏ cháy; lớn lên trong cảnh nước mất nhà tan. Những năm tháng tuổi thơ của tôi là những năm tháng chiến tranh ác liệt, nhân dân lầm than, cơ cực. Đó là những năm tháng cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đi vào giai đoạn cam go, quyết liệt. Sớm giác ngộ và đi theo cách mạng, cô làm liên lạc, đi lao công, tham gia nuôi giấu cán bộ, chở che đùm bọc, làm cơ sở trong lòng địch…

Ảnh: Cô Bùi Thị Yên đang chăm sóc vườn quật

Thời thanh xuân của cô trôi qua, cùng với nhiều chị em khác ở vùng đất Cẩm Hà, là những ngày tháng hoạt động cách mạng không nề hà gian khổ. Trong bước đường chiến đấu, vào năm 1972 và 1974, cô không may rơi vào tay giặc, bị bắt tù đày, sống trong sự đọa đày triền miên, tra tấn dai dẳng cả thể xác lẫn tinh thần, nhưng tôi vẫn không hề nao núng, kiên quyết không khai báo.

Hòa bình lập lại, đất nước hoàn toàn thống nhất, ba mẹ già yếu cũng đã qua đời, cô sống sống côi cút một mình, lại hay đau ốm do di chứng của những lần tra tấn trong tù, nhất là những ngày trở trời. Năm 1980, cô làm cán bộ thường trực và sau được bổ nhiệm Phó Chủ tịch Hội LHPN thị xã Hội An, đến năm 1993, cô được tổ chức cho nghỉ công tác vì lí do sức khỏe. Qua mai mối giới thiệu, năm 1994, cô lập gia đình với môt người đàn ông góa vợ và có ba người con. Cái nghèo cái khó vẫn tiếp tục đeo bám, rồi chồng cô chẳng may bị tai biến nằm một chỗ, nên cô phải cố gắng gồng gánh làm lụng nuôi và chăm sóc chồng, con riêng của chồng. Cô xin các chủ hồ tôm vào dịp bỏ vụ và vay vốn từ nguồn vốn tín chấp của tổ chức Hội để nuôi tôm và nuôi cua xen kẻ; trong vườn nhà, mỗi năm cô trồng khoảng trên 100 chậu quật cảnh, Tết đến thu nhập được trên dưới 100 triệu đồng. Cuộc sống của cô từ đó cũng khấm khá hơn, cô đã nuôi nấng và dựng vợ gả chồng cho các con, các con cũng có cuộc sống ổn định.

Ảnh: Cô Bùi Thị Yên (áo đen) trong chuyến tham quan tại Thái Lan với các cô nguyên lãnh đạo Hội LHPN thành phố qua các thời kỳ

Bản thân là một người đảng viên được chi bộ phân công phụ trách công tác phụ nữ, là hội viên phụ nữ thôn Đồng Nà, mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng cô luôn nặng nợ với phong trào phụ nữ của địa phương. Thời điểm năm 2011, cô là Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Đồng Nà, sau vì sức khỏe cô xin nghỉ, nhưng cô vẫn luôn lo lắng, hết mình vì phong trào ở địa phương. Tuy chỉ là hội viên, nhưng vì công tác cán bộ khó khăn, cô hoạt động như một tổ trưởng phụ nữ với tinh thần và trách nhiệm vì công việc, luôn hỗ trợ cùng Quân dân chính thôn tìm kiếm nhân sự, hỗ trợ chị em tiếp nhận công tác phụ nữ ở tổ, thôn; tích cực đi đầu và vận động chị em, phụ nữ, bà con hàng xóm trong việc thực hiện tốt quy định của địa phương. Cô là một Địa chỉ tin cậy hoạt động có hiệu quả, đến nay đã tư vấn, hòa giải cho 03 trường hợp bạo lực gia đình ở địa bàn dân cư, đem lại niềm vui hạnh phúc cho các gia đình.

Cô quan niệm rằng, bản thân là một hội viên phụ nữ thì phải luôn nhiệt tình, hết mình vì phong trào, cần cù, chịu thương chịu khó, đảm việc nước, giỏi việc nhà, là người mẹ, người cô mẫu mực, được bà con làng xóm tin yêu. Cô đã rất nỗ lực, phấn đấu để vươn lên thoát nghèo khó, không dựa dẫm ỉ lại mà đi lên từ đôi bàn tay của mình. Đồng thời tôi còn là một HVPN tiêu biểu, tích cực của Chi hội Phụ nữ thôn Đồng Nà, 03 năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 2017 đạt Danh hiệu “Phụ nữ xuất sắc” do Hội LHPN thành phố Hội An tặng.

Anh Thơ