Thứ 6 Ngày 26 tháng 04 năm 2024

Góp nhặt từ những hạt cát vàng

18/11/2019 08:47:03      279 lượt xem

Tôi tìm đến nhà chị Lê Thị Yên ở tổ dân cư số 5 khối phố An Mỹ vào một ngày cuối tháng 10, từ đường Cửa Đại rẽ trái theo hướng đường Lê Thánh Tông rồi đi thẳng đến cuối con đường. Nằm ở cuối con đường là một ngôi nhà đơn sơ, tường xây mái lợp tôn kẽm. Không vội vào trong nhà mà tôi đi thẳng ra xem mô hình dịch vụ du lịch của chị mới mở hơn hai năm nay, mô hình với tên gọi “Trạm dừng chân và Dịch vụ du lịch An Mỹ”.

Đang chèo ghe đi bắt cua dưới hồ cho khách ăn, thấy tôi đến, chị vội vã rửa tay và mời tôi lên nhà. Qua vài lời chào xã giao, tôi nhanh chóng gợi chuyện.

Từ đâu chị có ý tưởng xây dựng mô hình này, với giọng phấn chấn, chị kể gia đình tôi trước đây sống bằng nghề nông, chăn nuôi gia súc và nuôi trồng thủy sản là chính. Trước tình hình chăn nuôi gia súc (heo) trong khu dân cư ngày càng gây ô nhiễm môi trường nên chị bàn với chồng chuyển đổi ngành nghề chăn nuôi qua làm dịch vụ du lịch. Với cái vốn có sẵn của gia đình chị là mặt nước hồ tôm khoảng 2ha, bên trong diện tích các hồ chị nuôi tôm, cua, cá còn trên mặt hồ chị làm những nhà chồ bằng tranh dừa rất mát mẻ. Cơ ngơi đó được chị tích cóp, tạo dựng nên từ sự chắt chiu, chịu thương, chịu khó và còn có sự đóng góp từ những đồng tiền chị vay từ nguồn quỹ tiết kiệm, quỹ khởi nghiệp mà Hội LHPN phường Cẩm Châu đã huy động trong hội viên phụ nữ. Năm ngoái đây, HLHPN phường Cẩm Châu cho chị mượn 70 triệu đồng với số tiền đó chị đã thêm vào mở rộng nhà chồ trên mặt hồ. Số tiền còn lại chị mua vật dụng trang trí tạo cảnh quan nhằm thu hút khách đến dừng chân. Từ đồng vốn vay của Hội LHPN phường, năm rồi thu nhập chị tăng lên đáng kể, chị rất vui và rất phấn khởi.

Tôi chia tay chị lúc trời đã nhá nhem tôi. Tiễn tôi chị không quên gởi lời cảm ơn đến Hội LHPN phường Cẩm Châu đã cho chị vay tiền, tạo điều kiện cho chị có vốn để phát triển kinh tế gia đình.

Tìm hiểu về chương trình góp vốn tiết kiệm của phụ nữ, chị Đinh Thị Xuân Hương - Chủ tịch Hội LHPN phường Cẩm Châu cho biết: "Đây là cuộc vận động làm theo lời Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững, năm 2018 HLHPN phường Cẩm Châu đã vận động hội viên tiết kiệm được 130 triệu đồng. Hội đã làm thủ tục cho 3 chị vay: một chị vay 10 triệu đồng để chăn nuôi, 1 chị vay 50 triệu đồng về mở rộng xưởng may và chị vay 70 triệu đồng đẻ mở rộng mô hình dịch vụ du lịch. Các chị được vay tiền cũng trả góp hàng tháng đúng thời gian quy định. Năm 2019, Hội tiếp tục triển khai huy động mỗi hội viên phụ nữ hàng tháng tiết kiệm 5 ngàn đồng. 6 chi hội đồng tình hưởng ứng và đã huy động được 50 triệu đồng Hội đã cho 1 chị vay".

Vâng góp gió thành bão. Mỗi phụ nữ chúng ta chỉ góp có 60 ngàn đồng nhưng với nhiều tấm lòng nhân ái, hai năm qua con số từ chương trình xây dựng nguồn quỹ tiết kiệm, quỹ khởi nghiệp do Hội LHPN thành phố Hội An phát động, phụ nữ Cẩm châu đã đóng góp được hơn 180 triệu đồng. Từ những hạt cát vàng đó, không chỉ riêng chị Lê Thị Yên mà đã có 3 hội viên phụ nữ đã phát huy được tác dụng của nguồn vốn này và hiệu quả của nó ngoài sự mong đợi của mọi người.

Nguyễn Thị Kim Huệ (Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Cẩm Châu)