Thứ 2 Ngày 29 tháng 04 năm 2024

Tổ trưởng quản lý vốn vay nhiệt tình và đầy trách nhiệm

19/08/2023 13:26:10      266 lượt xem

Chị Phan Thị Vân sinh năm 1967 hiện là tổ trưởng tổ phụ nữ kiêm tổ vay vốn chi hội phụ nữ Hoài Phô, phường Cẩm Phô luôn nhiệt tình tham gia công tác Hội và phong trào phụ nữ tại địa phương.

Năm 2012, được sự tín nhiệm của người dân trong khối phố, chị Phan Thị Vân được bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khối phố Hoài Phô do Hội Phụ nữ phường Cẩm Phô quản lý. Với nhiều năm gắn bó với vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của NHCSXH Thành phố Hội An, chị luôn xác định, Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả không chỉ là “cánh tay nối dài” của NHCSXH giúp đưa nguồn vốn đến đúng đối tượng mà còn giúp các tổ viên trao đổi kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, cách sử dụng vốn vay hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội.

Chị Vân chia sẻ: “Thời điểm đầu, với vai trò là Tổ trưởng, tôi gặp không ít khó khăn do nhận thức của bà con trong khối phố về vay vốn ưu đãi còn hạn chế. Nhiều hộ cận nghèo, khó khăn không dám vay vốn vì sợ không trả được nợ gốc và nợ lãi cho ngân hàng. Tôi luôn suy nghĩ phải làm sao vận động các hộ trong khối phố tích cực tham gia vào Tổ tiết kiệm và vay vốn, hiểu được cách sử dụng đồng vốn đúng mục đích, hiệu quả. Để bà con tin tưởng, yên tâm và làm theo, gia đình tôi đã mạnh dạn vay vốn ưu đãi của NHCSXH để phát triển kinh tế đem lại thu nhập ổn định cho gia đình”.
 Cùng với sự hỗ trợ của Hội phụ nữ phường Cẩm Phô, cán bộ NHCSXH và sự nhiệt tình, tận tâm trong công việc của chị Vân, các thành viên trong tổ đã hiểu được những lợi ích mà nguồn vốn ưu đãi mang lại và mạnh dạn vay vốn để phát triển kinh tế.

Trong quá trình bình xét cho vay, chị luôn lấy ý kiến công khai. Hằng quý, Tổ tiết kiệm và vay vốn sinh hoạt định kỳ. Qua đó, giúp chị Vân theo dõi hoạt động chung của tổ, quá trình sử dụng vốn vay của từng thành viên và đưa ra những nhận xét để thành viên rút kinh nghiệm, tránh tình trạng xâm tiêu chiếm dụng vốn, sử dụng vốn vay không đúng mục đích.

Với vai trò là Tổ trưởng Tổ TK&VV,  chị luôn sâu sát, nắm bắt kịp thời từng hoàn cảnh gia đình, nhu cầu vay vốn của các thành viên trong Tổ TK&VV, luôn học hỏi, nghiên cứu kỹ nội dung các chương trình tín dụng chính sách xã hội của Chính phủ như chương trình cho vay hộ nghèo, chương trình cho vay hộ cận nghèo, chương trình học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, chương trình giải quyết việc làm… Hiểu về từng loại đối tượng vay vốn và nắm rõ quy trình cho vay của Ngân hang CSXH thành phố để tư vấn, hỗ trợ cho tổ viên thông qua các buổi họp tổ TK&VV. Bên cạnh đó hàng tháng, tại các buổi giao dịch cố định tại phường, Chị Vân còn tham gia giao ban với ngân hàng để kịp thời nắm bắt chương trình, chính sách mới và phổ biến cho người dân, thông tin kịp thời những khó khăn, tồn tại của tổ và các hộ vay để có hướng xử lý.

Nhờ đó, các thành viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Vân quản lý đã sử dụng vốn vay có hiệu quả, nhiều hộ vươn lên thoát cận nghèo, khó khăn, có cuộc sống ổn định hơn. Điển hình như gia đình chị Đặng Thị Mỹ Dung trước đây thuộc diện hộ cận nghèo. Cuối năm 2013, chị Dung tham gia vào Tổ tiết kiệm và vay vốn của chị Vân, sau đó, được tiếp cận nguồn vốn cho vay hộ nghèo của NHCSXH Hội An. Với số tiền vay 30 triệu đồng, gia đình chị đầu tư vào ngành hàng buôn bán hàng lưu niệm. Đến năm 2015, gia đình chị Dung đã vươn lên thoát cận nghèo và trả được nợ ngân hàng. Hiện gia đình chị có thu nhập kinh tế ổn định, bình quân mỗi tháng thu nhập trên 15 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Kim Anh, Trần Thị Kim Trang  vay vốn kinh doanh đến nay kinh tế phát triển, mở rộng kinh doanh buôn bán.

Đến nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Vân quản lý có 40 thành viên vay vốn với dư nợ hơn 1 tỷ đồng. Nguồn vốn ưu đãi đã tạo điều kiện cho nhiều gia đình có vốn để kinh doanh buôn bán phát triển kinh tế tăng thu nhập cho gia đình. Đặc biệt, Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Vân quản lý có tỷ lệ trả lãi luôn đạt 100%, không có nợ quá hạn, 100% tổ viên gửi tiền gửi tiết kiệm định kỳ hằng tháng.

Hồng Vân - Chủ tịch Hội LHPN phường Cẩm Phô