Nhóm thu gom ve chai chi hội Phụ nữ khối Phước Thịnh

26/03/2019 15:16:12      702 lượt xem

Tại Ngày hội Phụ nữ sáng tạo, Biểu dương các tổ thu gom ve chai và “Phiên chợ sản phẩm tái chế” năm 2018 do Hội LHPN thành phố tổ chức, mô hình “Tổ thu gom rác tái chế” khối Phước Thịnh, phường Cửa Đại do chị Huỳnh Thị Phượng làm tổ trưởng là một trong 13 mô hình được biểu dương khen thưởng.

Ảnh: Đồng chí Trương Thị Lộc - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Nam trao chứng nhận biểu dương các tổ chu gom ve chai năm 2018

(chị Phượng đứng tứ 6 từ trái sang)

Chi hội phụ nữ khối Phước Thịnh là một chi Hội gặp không ít khó khăn về nhân sự chi hội trưởng. Được thành lập năm 2004 nhưng đến nay chi hội trưởng phụ nữ vẫn là chị Huỳnh Thị Phượng - thường trú tại khối Phước Hải nên khó khăn cho công tác vận động HVPN tham gia sinh hoạt hội họp cũng như nắm tâm tư tình cảm, đời sống của HVPN khối phố. Nhưng với sự nhiệt tình và nguồn động viên của chi ủy chi bộ, ban dân chính khối phố, người thân gia đình nên chị Phượng vẫn gắn bó với phong trào và tổ chức nhiều hoạt động nhằm thu hút tập hợp HVPN vào Hội. Vì vậy mà những năm gần đây, Chi hội phụ nữ khối Phước Thịnh luôn đứng vị trí đầu của phong trào phụ nữ phường Cửa Đại.

Ảnh: Tổ thu gom ve chai Phước Thịnh trao quà cho HVPN nhân dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Phải nói rằng những năm gần đây chi hội tổ chức rất nhiều hoạt động như  văn nghệ, bóng đá, hội thi, các trò chơi dân gian, tham quan, dã ngoại và nhiều hoạt động an sinh xã hội khác. Trong các hoạt động đó có hoạt động của nhóm thu gom ve chai do Chi hội phụ nữ khối phố thành lập, hoạt động hiệu quả và đem lại những hiệu ứng xã hội tích cực.

Nhóm được thành lập vào cuối năm 2015 và đi vào hoạt động giữa năm 2016, nhóm thu gom ve chai ngày đầu mới thành lập gặp không ít khó khăn, số lượng có 7 thành viên là các chị bán cán sự của chi hội, phương pháp triển khai thực thực hiện còn lúng túng, HVPN tại chi hội chưa đồng tình ủng hộ, một số chị có ý kiến là “mấy người ở không hơi đâu làm mấy chuyện ni” nên ảnh hưởng ít nhiều đến tư tưởng của thành viên trong nhóm. Nhưng với sự động viên của Hội LHPN phường, trong đó phải kể đến sự năng nổ, tích cực, tâm huyết của chị Chi hội trưởng Huỳnh Thị Phượng nên nhóm đi vào hoạt động ngày càng quy cũ và nề nếp.

Ảnh: Chị Phượng với "thành quả" sau một buổi thu gom ve chai

Các chị đã xây dựng được lịch thu rõ ràng với sự thống nhất cao của các thành viên, mỗi tháng 4 buổi rất đều đặn. Những ngày đầu, các chị tiến hành thu gom rác tái chế tại nhà của ban cán sự, các chị cán bộ tổ, các ngày tiếp theo đi đến các quán, nhà HVPN. Cứ như vậy, đến ngày hẹn các chị tự gọi điện cho nhau đúng giờ, đúng ngày  đi thu gom. Với sự nhiệt tình đó nên mỗi tháng các chị bán gây quỹ được từ 150.000đ đến 200.000đ. Gần đây, khi đã quen tay hay việc và số lượng HVPN tham gia ngày càng đông, nhờ đó mà số tiền thu được mỗi năm tăng lên đáng kể. Cuối năm các chị mua quà tặng cho cán bộ hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2016, các chị gây quỹ được 2,5 triệu đồng tặng quà cho 13 chị, năm 2017 gây quỹ được 3,2 triệu tặng 17 chị. Năm 2018, Chi hội tặng thẻ BHYT cho chị Trần Thị Hoa (mắc bệnh hiểm nghèo).

Tại Ngày hội Phụ nữ sáng tạo, Biểu dương các tổ thu gom ve chai và “Phiên chợ sản phẩm tái chế” năm 2018 do Hội LHPN thành phố tổ chức, mô hình “Tổ thu gom rác tái chế” khối Phước Thịnh, phường Cửa Đại là một trong 13 mô hình được biểu dương khen thưởng. Các mô hình Tổ phụ nữ tự quản thu gom rác tái chế, Sọt rác nhà ta gắn với việc bảo vệ môi trường, Tổ thu gom ve chai, Sọt rác nhà ta trên địa bàn thành phố là một trong những cách làm phù hợp, hiệu quả và thiết thực trong việc góp phần bảo vệ môi trường, phân loại rác tại nguồn, vừa gây được nguồn quỹ hoạt động, vừa góp phần hỗ trợ, giúp đỡ HVPN, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, toàn thành phố có 35 Tổ, được thành lập tại 10/13 xã, phường; từ những tổ thành lập từ năm 2011 đến những tổ mới thành lập, đã quyên góp được nguồn quỹ trên 80 triệu đồng, trao gần 300 suất quà cho HVPN gặp khó khăn, mắc bệnh nan y hiểm nghèo.

Với phương châm “biến rác thải thành thẻ BHYT”, để nhiều hơn nữa HVPN được nhận những tấm thẻ BHYT đầy nghĩa tình, chị Huỳnh Thị Phượng cho biết trong thời gian tới sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, để vừa góp phần bảo vệ môi trường, phân loại rác thải tại nguồn đồng thời đem lại hiệu quả thiết thực cho CB, HVPN của khối phố.

Người viết: Trần Thị Bích Trâm - Chủ tịch Hội LHPN phường Cửa Đại