Người từ Côn Đảo trở về

30/08/2019 10:58:57      612 lượt xem

Một câu nói đơn giản nhưng lại thắm thía “Nếu không có ngày giải phóng chắc tôi cùng các chị em nơi Côn đảo xa xôi, ở lại mảnh đất mà chị Võ Thị Sáu đã ngã xuống, không trở lại quê hương, không gặp lại con, người thân trong gia đình…”. Ngước lên nhìn cô, tôi thấy đôi mắt cô đỏ hoe, làm tôi xúc động. Cô tên Nguyễn Thị Hòe, mọi người thường gọi bằng cái tên thân thương “Cô Ba Hòe”. Về đến Cẩm Thanh hỏi ai cũng đều biết. Năm nay cô tròn 75 tuổi, dáng hình nhỏ nhắn nhưng lại khỏe mạnh, da dẻ hồng hà

Ảnh: Cô Ba Hòe

Chiến tranh đi qua, kẻ thắng người bại đều đã trở về nhà. Nhưng với cô cuộc chiến là như thế. Cuộc đời không may mắn như bao người vợ, người mẹ khác, chồng cô tham gia cách mạng hy sinh để lại cho cô 2 con nhỏ, một trai, một gái. Nhưng thật thương xót cho cô, đứa con trai của cô đã mất từ khi còn nhỏ, chỉ còn lại một con gái, cô đã tầng tảo nuôi con và bí mật hoạt động cách mạng. Khi hoạt động cách mạng bị lộ cô bị bắt tra tấn tù đày và đưa ra Côn Đảo, lúc đó con gái cô khoảng chừng 4-5 tuổi được bà con cưu mang giúp đỡ.

Từ ngày quê hương được giải phóng, mơ ước của cô đã trở thành hiện thực, cô được trở về quê hương gặp con gái mà bao năm xa cách, găp lại người thân trong gia đình và từ cuộc sống đó cô cùng bà con tham gia xây dựng quê hương đất nước. Cô lại tiếp tục tham gia các hoạt động xã hội, tham gia cán bộ Hội phụ nữ xã, các hoạt động của địa phương, thời gian sau do sức khỏe nên cô nghỉ công tác về địa phương, được chị em tín nhiệm bầu cô làm Chi hội trưởng phụ nữ thôn Thanh Tam Đông. Với bản tính hoạt động phong trào nên cô lúc nào cũng hiểu rõ công tác xã hội và phong trào của địa phương, cô luôn gần gũi nắm bắt  tâm tư nguyện vọng của chị em luôn đem lại quyền lợi chính đáng cho người dân nhất là phụ nữ, trẻ em…

Ảnh: Cô Ba Hòe (bên trái) tham gia đội dưỡng sinh

Với uy tín và khả năng làm việc của mình cùng với tình hình thực tế của địa phương, bà con đã bầu cô làm Trưởng ban công tác mặt trận, chi hội trưởng người cao tuổi và hiện nay là Phó Chủ tịch Hội tù yêu nước, đội trưởng đội dưỡng sinh. Với lòng nhiệt tình tâm huyết với phong trào địa phương, mặc dù đang đảm đương chức vụ chi hội trưởng người cao tuổi, nhưng cô lúc nào cũng cùng tham gia với chị em chi hội phụ nữ như họp bàn tổ chức các hoạt động trong dịp 8/3, 20/10 và các ngày lễ trọng đại của đất nước… Trong phong trào phụ nữ, cô lúc nào cũng đầu tàu gương mẫu đi đầu trong mọi công tác, nhắc nhở các chị em trẻ trong KHHGĐ, trong ứng xử giao tíếp, trong địa phương có những trường hợp bất hòa trong gia đình hàng xóm thì cô luôn có mặt để phân tích đúng sai, hòa giải bất ổn trong gia đình. Cô cùng chi hội vận động chị em trong chi hội xây dựng các tổ góp vốn quay vòng, tiết kiệm xây dựng mái ấm tình thương cũng như Hũ gạo tình thương  hỗ trợ cho phụ nữ nghèo phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo vượt khó… do Hội LHPN phát động.

Không những tham gia công tác xã hội về tinh thần mà về vật chất cô Ba lúc nào cũng sẵn sàng giúp đỡ cho phụ nữ nghèo, trẻ em khó khăn và các trường hợp ốm đau hoạn nạn. Với đồng lương ít ỏi nhưng hàng năm cô đều trích một phần kinh phí của mình từ 300.000đ đến 500.000đ cùng chị em ủng hộ tiết kiệm xây dựng Mái ấm tình thương, Hũ giạo tình thương, phong trào “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do các cấp Hội phụ nữ phát động và các hoạt động từ thiện khác ở địa phương. Trong phong trào VHVN-TDTT cô cùng chi hội đến vận động chị em tham gia, thông qua các hoạt động hàng năm gây quỹ từ 5.000.000đ đến 7.000.000đ cho chi hội phụ nữ cũng như người cao tuổi.

Đầu năm 2019, trong điều kiện khó khăn của việc sáp nhập thôn, cô đến gặp gỡ, động viên cán bộ chi hội tiếp tục tham gia công tác Hội, cô còn hứa sẽ là hậu phương vững chắc giúp đỡ cho phong trào phụ nữ thôn nhà. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, hàng năm cứ đến ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, cô đều nhắc nhở bà con trong việc tổ chức lễ tri ân tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ đã nằm xuống dòng sông Thu bồn. Hiện là bia tưởng niệm các chiến sỹ tại bến đò tổ 5 Gò Hý, thôn Thanh Tam và cô cùng tham gia với phụ nữ xã đến thăm các gia đình chính sách ở thôn.

Đặc biệt là từ khi Cầu Cửa Đại lưu thông, việc đi lại giữa Cẩm Thanh - Duy Xuyên thuận tiện thì tình trạng tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập sử dụng các chất khích thích từ các nơi tụ tập, trộm cắp, cướp giật cũng xảy ra trên địa bàn, các điểm bài bạc thường tụ tập ở các quán café, các thành viên trong gia đình thường gây gỗ làm mất tật tự trong gia đình thôn xóm. Trước tình hình đó, cô bàn bạc trong quân dân chính thôn cô ra mắt “Tiếng mõ tre”, vận động cộng đồng cùng tham gia phong trào giữ gìn trật tự tại địa phương. Là người có uy tín tại cộng đồng, cô Ba Hòe đã gặp gỡ từng người, phân tích đúng sai để mọi người hiểu đúng và thực hiện đúng Dự án trồng dừa ngập mặn do Tỉnh triển khai. Trước đó, một số người dân ở tổ 5, Gò Hý đã ra ngăn chặn, không cho trồng, gây khó khăn cho dự án. Cô còn tham gia làm tốt việc hòa giải những mâu thuẫn nhỏ trong xóm làng, mẫu thuẫn gia đình.

Với tinh thần và trách nhiệm của một hội viên phụ nữ, chi hội người cao tuổi, cô làm việc tận tụy hết mình vì phong trào chung của chi hội phụ nữ, chi hội người cao tuổi ở địa phương. Trong những năm qua cá nhân cô được Hội và địa phương đề nghị các cấp hội và thành phố khen thưởng. Cô đã góp phần không nhỏ cùng phong trào phụ nữ và địa phương, góp phần đem lại sự bình yên trong cuộc sống. Cô thật xứng đáng là người phụ nữ trong thời kỳ đổi mới “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Võ Thị Thu Sinh (Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Cẩm Thanh)