Thứ 5 Ngày 21 tháng 11 năm 2024

Khởi nghiệp thành công từ mô hình trồng nấm mối đen

29/04/2022 16:43:54      494 lượt xem

Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết với nghề trồng nấm, bước đầu em đã thành công với mô hình trồng nấm sạch, một mô hình khởi nghiệp mới tại địa phương Cẩm Nam.

Ảnh: Hội LHPN tỉnh và thành phố thăm cơ sở sản xuất nấm mối đen Uyên Khang

Đến thăm em vào một ngày đầu hạ, những ánh nắng cuối chiều cũng dần tắt trên con đường nhỏ dẫn vào nhà em, cái thời tiết ở miền quê hai bên là sông nước càng khiến người ta dễ chịu vô cùng. Bước đến sân là một cô gái nhỏ nhắn đầu đội nón lá, đôi tay thoăn thoắt hốt vội mẻ đậu phộng đang phơi dở trước sân. Một cô gái với gương mặt xinh xắn, thân hình mảnh khảnh, nước da trắng, gương mặt lúc nào cũng cười rất tươi và cô gái đó là Phạm Thị Minh Thủy chủ cơ sở sản xuất nấm mối đen.

Ảnh: Chị Thủy tham gia Hội nghị tập huấn do Hội LHPN thành phố Hội An tổ chức

Em nhìn tôi cười hiền, bối rối lau vội những giọt mồ hôi lăn dài trên má, mở vội cái nón lá còn trên đầu, gọi anh con trai mới 7 tuổi đi lấy nước. Lâu lắm hôm nay mới ghé nhà em để xem nấm mối, đợt trước ghé em bảo khoảng 20 ngày nấm mới ra. Hôm nay thăm em, nhìn những cây nấm mối đã bắt đầu vươn lên khỏi bọc túi giống như lũ chim cúc cu chui ra khỏi bọc trứng nhìn rất đáng yêu.

Ảnh: Chị Thủy chăm sóc nấm mối đen

Từ một cô gái làm du lịch nhưng do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, mấy năm nay nghề du lịch bị chùng lại, thất nghiệp ở nhà, Thủy lên mạng tìm tòi về việc trồng nấm, rồi thấy có loại nấm đen đen nhìn cũng lạ mắt nên khăn gói vào Sài Gòn học tập, tham quan mô hình và quyết định trồng thử nghiệm. Tiền cưới, tiền làm dành dụm mấy năm qua, hai vợ chồng quyết tâm đầu tư để làm nhà xưởng trồng nấm. Với những kiến thức học được, Thủy mày mò làm theo mô hình, lựa chọn nghề mới mẻ chưa có kinh nghiệm khiến em gặp không ít khó khăn. Thủy tâm sự: “Tụi em lúc đầu cứ đọc được gì thì làm theo đó, mày mò từng chút xíu chứ chưa hiểu biết gì về nấm, phần vì dịch bệnh kéo dài, chưa biết thị trường tiêu thụ như thế nào, mọi thứ đều hoàn toàn mới nên việc tìm nguồn tiêu thu rất khó khăn, rồi không biết nấm lên như thế  nào, có đạt năng suất không. Thời gian nấm lên nhưng lại trúng vào thời điểm xe không cho lưu thông vì Chỉ thị 16, và năm đó coi như mất trắng luôn chị. Lần tìm được chỗ tiêu thụ thì không có xe nào vận chuyển để gởi hàng, khách địa phương thì chưa ai biết đến nấm mối này, thấy lạ lạ, đen đen nên cũng không ai dám mua về dung, sợ mình hái nấm dại về bán”. Rồi 2 vợ chồng Thủy đi quanh thành phố, dạo dạo các cửa hàng thực phẩm sạch, các chợ nhưng họ đều lắc đầu vì nhìn nấm lạ nên sợ không bán được, năm đầu tiên bỏ ra mấy trăm triệu coi như mất trắng, được vài khách ăn khen ngon nhưng lâu lâu mua về chế biến trong những bữa cơm hằng ngày, không có nguồn tiêu thụ ổn định nên nấm ra bán không hết phải bỏ.

Ảnh: Trưng bày sản phẩm nấm mối đen

Nhưng thất bại không có nghĩa là hết, tự nhủ phải cố gắng, lần một, lần hai, Thủy cứ băn khoăn mãi chẳng lẽ dừng lại, giờ tiền bỏ hết vô xưởng mà không làm thì biết làm gì, du lịch thì chưa hoạt động lại nên em lại thử cơ hội một lần nữa. Với lòng quyết tâm cao, hai vợ chồng quyết định mạnh dạn vay vốn tại ngân hàng để trồng vụ thứ hai, đầu tư sửa sang lại máy móc, thiết bị nhà xưởng cho vụ mới.

Ảnh: Hội LHPN tỉnh và thành phố thăm cơ sở sản xuất nấm mối đen Uyên Khang

Nấm mối đen cách trồng chăm sóc rất là kì công, môi trường khép kín điều kiện nhiệt độ từ 24-26 độ. Độ ẩm từ 90-95% nấm mối mới ra và đạt năng suất cao. Nếu nhiệt độ quá cao bịch phôi sẽ chết tơ và không mọc nấm, nhiệt độ quá thấp cũng sẽ không mọc nấm. Vì suy nghĩ trồng thực phẩm sạch, phương thức nấm sạch, không sử dụng chất bảo quản cũng như thuốc hóa học để cung ứng cho thị trường tiêu thụ nên rất vất vả đòi hỏi người trồng phải kiên trì. Lúc đó, được sự hướng dẫn của Hội LHPN thành phố và phường cùng Phòng Kinh tế hỗ trợ, giúp đỡ tham gia sản phẩm OCOP, bước đầu sản phẩm được đánh giá nấm rất ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Quá trình để cây nấm được kiểm định chất lượng sản phẩm đạt chuẩn về an toàn, em rất lo lắng, bởi bao nhiêu tâm huyết em dồn hết vào đây. Đến cuối năm 2021 vừa qua, Thủy vui mừng khi được đón nhận chứng nhận sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao do UBND tỉnh Quảng Nam cấp. Vậy là sao bao nhiêu nỗ lực, nấm mối đen đã có tên trên bản đồ các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của tỉnh, Thủy cho biết rằng em sẽ tiếp tục nâng chất lượng để sản phẩm nâng hạng sao, và đầu tư thêm cơ sở để đủ lượng nấm cung cấp cho thị trường.

Ảnh: Các phôi nấm mối đen

Hiện nay khoảng 4 tháng em lại thu hoạch được tầm một tấn nấm và cung ứng cho các đầu mối sỉ và bán lẻ tại Đà Nẵng, Huế, Sài Gòn và các cửa hàng thực phẩm sạch tại Hội An. Mỗi tháng mang về lợi nhuận từ 15-20 triệu đồng, ngoài việc trồng nấm thì gia đình cũng trồng đậu phộng, bắp khoảng 0,2 ha tại cồn Lớn Cẩm Nam. Giờ đây Thủy cũng được rất nhiều khách hàng trên địa bàn thành phố lựa chọn tin dùng sản phẩm nấm mối đen hữu cơ nhà nấm mối Uyên Khang. Dự định sắp đến em cũng sẽ cho ra mắt sản phẩm nấm rơm trồng từ bịch phôi thải của nấm mối mối đen.

Ảnh: Sản phẩm nấm mối đen

Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết với nghề trồng nấm, bước đầu em đã thành công với mô hình trồng nấm sạch, một mô hình khởi nghiệp mới tại địa phương Cẩm Nam.

Ngọc Thảo (Chủ tịch Hội LHPN phường Cẩm Nam)

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 8
Hôm nay 898
Tháng này 24962
Tổng truy cập 1043851