Hiệu quả của mô hình “Sọt rác nhà ta” ở một tổ phụ nữ

11/05/2019 09:51:29      1223 lượt xem

Hoạt động của Tổ 1 chi hội Phụ nữ thôn Thanh Nhứt và cá nhân chị Trần Thị Anh luôn được khen thưởng, biểu dương trong các cuộc họp, hội nghị của phong trào phụ nữ xã Cẩm Thanh.

Con đường ngoằn ngoèo rộng hơn 1m của tổ 1 thôn Thanh Nhứt xã Cẩm Thanh hiện ra trước mắt tôi là một đống rác phế thải từ chai bao của chị em thu gom trong vòng hơn một tháng qua. Chị Trần Thị Anh tổ trưởng phụ nữ cùng các chị trong tổ đang cặm cụi phân ra từng loại rác. Gặp tôi chị tươi cười nói "Từ Tết đến nay tổ đã bán một lần rồi được gần 1.000.000 đồng và tiếp tục đây là lần thứ 2, nhờ vậy mà tổ có quỹ, có điều kiện thăm ốm đau, tặng quà 2 thanh niên lên đường làm NVQS 400.000 đồng, tặng quà 10 em học sinh vượt khó 2.000.000 đồng và cuối năm găp mặt chị em trong tổ. Nhờ chị em hưởng ứng tích cực cho nên mô hình của tổ vẫn duy trì và phát triển, hiện nay quỹ của tổ hội trên 5.000.000 đồng".

Với mô hình “Sọt rác nhà ta” của tổ 1, chị Trần Thị Anh luôn rất nhiệt tình, gương mẫu. Mỗi sáng đi tập thể dục, trên tay chị lúc nào cũng đem về một bao rác tái chế. Thêm nữa là công việc làm nhân viên ở khách sạn, chị tranh thủ thu gom rác tái chế và được công ty ủng hộ nên có phần thuận lợi. Các chị trong tổ có đám tiệc, liên hoan đều đem chai lon đến tập trung tại nhà chị, vì thế mà số lượng rác tái chế ngày một tăng lên, khoảng 2-3 tháng là bán một lần.

Hiệu quả của mô hình “Sọt rác nhà ta” chính là ý thức BVMT của chị em trong tổ được nâng lên, việc phân loại rác tại nguồn được chị em tích cực thực hiện. Tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau được phát huy, đã góp phần chia sẻ một phần khó khăn chị em trong tổ cũng như động viên các cháu học khá giỏi. Không những thế, tổ 1 đã xây dựng và duy trì tổ góp vốn quay vòng gồm 12 chị góp 500.000đ/tháng để hỗ trợ vốn làm ăn và mua sắm vật dụng gia đình. Các phong trào của phụ nữ phát động như phong trào “Đồng hành cùng Phụ nữ biên cương”, “Heo đất lòng vàng”, “Hũ gạo tình thương”... đều được CB, HVPN ủng hộ tích cực, luôn thu sớm và vượt chỉ tiêu. Hoạt động của Tổ 1 chi hội Phụ nữ thôn  Thanh Nhứt và cá nhân chị Trần Thị Anh luôn được khen thưởng, biểu dương trong các cuộc họp, hội nghị của phong trào phụ nữ xã Cẩm Thanh.

Người viết: Trần Thị Thiên - Chủ tịch Hội LHPN xã Cẩm Thanh