Chủ nhật Ngày 05 tháng 05 năm 2024

HIỆU QUẢ BAN ĐẦU CỦA MÔ HÌNH "VƯỜN RAU 0 ĐỒNG" TẠI CHI HỘI PHỤ NỮ THÔN THANH ĐÔNG

25/04/2022 21:45:34      389 lượt xem

Chi hội Phụ nữ thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thanh thành lập mô hình "Vườn rau 0 đồng"

Thôn Thanh Đông là 1 trong 3 thôn của xã Cẩm Thanh đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020. Những năm qua, chi hội phụ nữ Thanh Đông đã tham gia đóng góp tích cực vào việc duy trì và nâng cao chất lượng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, thường xuyên tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ và bà con nhân dân nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới thông qua nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả như thành lập mô hình chi hội phụ nữ  “5 không, 3 sạch kiểu mẫu xây dựng nông thôn mới Thanh Đông”; duy trì mô hình tiết kiệm “Sọt rác nhà ta”; mô hình nhóm “Phụ nữ không rác thải”; mô hình “Heo đất nhà ta- heo đất lòng vàng”… Ngoài ra, chi hội phụ nữ còn tham gia thành viên của hợp tác xã rau hữu cơ và du lịch Thanh Đông, tổ hợp tác rau hữu cơ Đồng Giá...

Ảnh: Vườn rau 0 đồng tại chi hội phụ nữ thôn Thanh Đông

Với những kinh nghiệm, kiến thức có được từ việc tham gia làm rau hữu cơ, vừa qua chi hội phụ nữ thôn Thanh Đông đã xây dựng kế hoạch và thành lập mô hình “Vườn rau 0 đồng” với sự tham gia của 12 chị thành viên, địa điểm tại nhà chị Phạm Thị Hoa là chi hội phó phụ nữ có diện tích khoảng hơn 200m2 nhằm tuyên truyền, hướng dẫn cho chị em hội viên phụ nữ về quy trình trồng rau không thuốc trừ sâu và phân hóa học và tận dụng các loại rác thải nhà bếp để làm phân hữu cơ vừa dùng để bón rau vừa góp phần làm tốt việc phân loại rác tại nguồn, giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, mô hình này còn là sự kết nối, tương thân tương ái của chị em hội viên phụ nữ trong thôn.

Ảnh: Các chị thành viên tham gia chăm sóc vườn rau

“Vườn rau 0 đồng” nhận được sự hưởng ứng tích cực của chị em hội viên phụ nữ trong thôn, nhiều chị có kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp sạch cũng tự nguyện tham gia hỗ trợ khâu ươm giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc rau. Kinh phí đầu tư ban đầu của “Vườn rau 0 đồng” đa phần đều được chị em thành viên hỗ trợ và tận dụng mọi thứ có sẵn của gia đình mình như phân hữu cơ được ủ từ rác thải nhà bếp, những tấm bánh dầu, các loại giống. Chị Phạm Thị Hoa - Chi hội phó phụ nữ thôn Thanh Đông, là thành viên cho biết: Vườn rau được thành lập tại nhà chị nên hằng ngày chị phụ trách tưới nước cho rau, các chị còn lại tranh thủ dành một thời gian nhỏ trong ngày để cùng tham gia và mỗi tuần vào sáng chủ nhật chị em lại tập trung cùng nhau ra chăm sóc vườn rau, không ai bảo ai, mỗi chị mỗi việc, chị thì làm cỏ, chị thì đánh luống để gieo thêm đám rau mới, chị thì chở phân hữu cơ đến bón rau.

Ảnh: Thu hoạch rau tại "Vườn rau 0 đồng"

Cứ thế “Vườn rau 0 đồng” dù chỉ mới được thành lập hơn 1 tháng nhưng nhìn xanh mơn mởn, diện tích vườn rau không lớn nhưng có đủ các loại rau, củ theo mùa như rau lang, rau muống, rau dền đỏ, mồng tơi, bí, mướp, cà chua, đậu ngự…, sau khi thu hoạch sẽ được hỗ trợ miễn phí cho phụ nữ khó khăn mà gia đình không có đất canh tác có nhu cầu sử dụng và sau khi hỗ trợ, số lượng rau củ còn nhiều, chi hội tiến hành bán gây quỹ giúp đỡ tặng quà cho phụ nữ, trẻ em khó khăn trên địa bàn thôn. Đến nay, chi hội đã hỗ trợ rau cho 10 hộ và đã bán gây quỹ được gần 700.000đ.

Chị Phạm Thị Lai - nhóm trưởng của vườn rau cho biết: Một điều ấp ủ của các chị em thành viên trong nhóm đó là ngoài việc tạo điều kiện hoạt động tương thân tương ái, chị em còn mong muốn gắn kết với quá trình nâng cao năng lực cho phụ nữ nhằm hướng tới du lịch học tập cộng đồng, tạo điều kiện cho chị em khó khăn từ việc biết, hiểu, làm và tham gia vào hoạt động du lịch tại địa phương để tạo thêm nhiều sản phẩm có thể đem lại lợi nhuận giúp chị em phụ nữ khó khăn trong thôn.

Ảnh: Các loại rau xanh được trồng tại vườn

Có thể nói, từ khi mô hình này được thành lập, chị em lại càng có cơ hội khắng khít với nhau nhiều hơn và các chị cũng đang ấp ủ nhiều dự định với mong muốn mở rộng hoạt động mô hình góp phần xây dựng Cẩm Thanh phát  triển du lịch, sinh thái bền vững.

Thu Sinh - Hội LHPN xã Cẩm Thanh