Thứ 2 Ngày 20 tháng 05 năm 2024

Tệ nạn xã hội và nỗi lo chung

09/10/2018 16:16:10      136 lượt xem

Những năm trước đây tình hình cờ bạc, rượu chè, số đề, cá độ bóng đá, vay nóng tiền tiêu xài của một số thanh niên Cẩm An, đặc biệt là thanh niên tại An Bàng và An Tân đã dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc đã xảy ra, một số người bỏ nhà đi trốn nợ, cũng có người cố tìm đến cái chết để thoát thân.

Những tệ nạn này là mối lo lớn cho gia đình và xã hội. Các em đua đòi đã chạy theo lối sống thực dụng, với sự háo thắng, thích làm nổi của bản thân mà các em này đã ngày càng dấn sâu vào các tệ nạn xã hội, tham gia đánh bạc, số đề, vay nóng bọn xã hội đen, điều đáng báo động đó là trên địa bàn phường đã có 3 trường hợp sử dụng ma túy đá. Nhằm ổn định an ninh trật tự xã hội cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để đẩy lùi các tệ nạn xã hội, lực lượng công an tiến hành triển khai nhiều phương án phòng chống tệ nạn xã hội trên địa bàn. Đặc biệt, nạn số đề phát triển mạnh ở Khối An Bàng và An Tân thời gian qua như là một căn bệnh lây nhiễm đáng sợ. Để ngăn chặn tệ nạn số đề đang hoạt động, lực lượng công an phường phối hợp với các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, tập trung triệt phá các tụ điểm mua bán số đề trên địa bàn phường, xóa sổ không để các tụ điểm này tiếp tục hoạt động gây bức xúc trong nhân dân và tạo dư luận xã hội không tốt. Đồng thời, Công an cùng với các đoàn thể phường tiến hành mời các quán cà phê đến quán triệt và cam kết không tổ chức đánh bạc tại quán. Bởi lẽ, mỗi khi tệ nạn số đề, cờ bạc hoạt động mạnh thì sẽ kéo theo nhiều tệ nạn khác phát triển như tệ nạn mê tín dị đoan, trộm cắp, cướp giật, cho vay nặng lãi, dịch vụ cầm đồ và cũng từ đây đã hình thành nên các băng nhóm xã hội đen đòi nợ thuê bằng hung khí mã tấu, dao rựa khi các con bạc đề thiếu nợ. Điều này dẫn đến gây mất ổn định xã hội, tạo tâm trạng hoang mang trong nhân dân.

Bên cạnh tệ nạn đánh bạc, số đề thì việc sử dụng các chất ma túy,chất gây nghiện trong thanh thiếu niên cũng đã diễn ra trên địa bàn phường. Cùng với sự phát triển và hội nhập, tình hình sử dụng ma túy đã và đang len lõi vào cuộc sống của người dân không chỉ ở thành thị, mà nay còn lan tỏa ra những vùng nông thôn . Thanh thiếu niên trên địa bàn Cẩm An cũng đã tham gia vào các tệ nạn xã hội này, những thanh thiếu niên này đã đến các vũ trường quán bar ở Đà Nẵng, tại đây các em đã sử dụng chất ma túy đá, ma túy cỏ. Độ tuổi sử dụng các chất gây nghiện hầu hết các em còn thanh thiếu niên, không lo học hành trang bị kiến thức cho tương lai để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trái lại lười lao động, thích tham gia vào các cuộc vui mà không biết hậu quả đối với bản thân, gia đình và xã hội phải gánh chịu như thế nào. Đây được xem là một  trong những hành vi "lầm đường lạc lối" của thanh thiếu niên, tuy mới chỉ vài ba đối tượng được phát hiện, thực tế có thể nhiều hơn, những hành vi này đã vô tình đưa các em đến con đường phạm pháp. Đây còn là nổi đau không chỉ của xã hội mà hơn ai hết đó là nổi đau của những gia đình có con sử dụng ma túy.

Để góp phần ổn định trật tự xã hội trên địa bàn. Hội phụ nữ đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền như hội thi " Phụ nữ với hiểu biết pháp luật", "phụ nữ với công tác dân vận"…

Thông qua, các hoạt động tuyên truyền chuyển tài những thông điệp, lời cảnh báo cho các gia đình và xã hội cần phải  quan tâm, chăm sóc cho thế hệ thanh thiếu niên nhiều hơn, bởi thanh niên là rường cột của nước nhà, đừng vì lý do này hay lý do khác mà các gia đình thiếu quan tâm đến con cái của mình, đừng vì chạy đua kiếm tiền mà đánh mất vai trò làm bố, làm mẹ trong việc dạy dỗ con cái về cái hay, cái đẹp, hãy xóa bỏ quan niệm sai lầm về cách nuông chiều con " muốn gì được nấy" của những ông bố, bà mẹ. Ngoài ra, phối hợp với hội đồng phòng ngừa tổ chức giáo dục cảm hóa những thanh thiếu niên có biểu hiện hư hỏng.

Nhờ làm tốt công tác phối kết hợp đồng bộ giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Đồng thời triển khai nhiều biện pháp phòng chống tệ nạn xã hội có hiệu quả nên tệ nạn xã hội trên địa bàn ngày càng giảm đáng kể, tình trạng đánh bạc, số đề đã giảm nhiệt.

Theo thống kê của Phường, năm 2013 toàn phường có 6 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy, đến nay các đối tuợng đã thực hiện cai nghiện tại gia đình thành công.

Thiết nghĩ, xây dựng gia đình hạnh phúc chính là pháo đài vững chắc trong phòng chống ma túy.Các bậc phụ huynh phải thường xuyên quản lý về thời gian, học hành, bạn bè và tiền bạc của con mình. Khuyến khích con cái tham gia sinh hoạt, vui chơi lành mạnh do các đoàn thể tổ chức, các hoạt động thể dục, thể thao rèn luyện sức khỏe.

Vì sự an toàn của gia đình và xã hội, mọi nguời, mọi nhà, mọi ngành, đoàn thể hãy chung tay đẩy lùi các tệ nạn xã hội, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật để môi trường Cẩm An thật sự an toàn, lành mạnh góp phần thúc đẩy KT-XH phát triển.

Người viết: Nguyễn Thị Xuân Liên