Thứ 5 Ngày 02 tháng 05 năm 2024

Phụ nữ Hội An tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm sử dụng không gian mạng

15/09/2023 18:42:22      73 lượt xem

Thực hiện Công văn số 396/BTV-TGCSLP ngày 23/8/2023 của Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Quảng Nam về việc tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm sử dụng không gian mạng. vào ngày 31/8/2023 Hội LHPN thành phố Hội An đã ban hành Công văn số 139/LHPN-BTV về việc tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm sử dụng không gian mạng. Theo đó, Hội LHPN thành phố Hội An thông tin về tình hình tội phạm sử dụng không gian mạng cụ thể như sau:

Nay Hội LHPN thành phố Hội An thông tin về tình hình tội phạm sử dụng không gian mạng cụ thể như sau:

Trong thời gian qua, tình hình vi phạm pháp luật trên không gian mạng diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Một số đối tượng thường xuyên sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, gây hoang mang dư luận; nhiều thông tin chưa được kiểm chứng, đăng tải gây hiệu ứng truyền thông xấu, tạo điều kiện cho các tổ chức phản động lợi dụng xuyên tạc, bóp méo sự thật ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. Đáng chú ý hoạt động tội phạm sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản diễn ra phổ biến và ngày càng phức tạp, khó lường với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi gây nhiều hậu quả xấu đối với xã hội.

Mặc dù các cơ quan chức năng thường xuyên thông báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng internet, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người dân chưa được tiếp cận, thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin, hám lợi, mất cảnh giác,... bị đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt gây thiệt hại về tài sản và khiến người dân lo lắng.

Các phương thức thủ đoạn chủ yếu như:

(1) Giả danh các cơ quan công an, Tòa án, Viện Kiểm sát, các cơ quan chức năng, người có sức ảnh hưởng,... gọi diện hăm dọa bị hại, yêu cầu bị hại chuyển tiền đến các tài khoản do các đối tượng chỉ định sau đó chiếm đoạt.

(2) Lôi kéo đầu tư kinh doanh chứng khoán, giao dịch vàng, ngoại hối, tiền ảo, dự án bất động sản,...với cam kết về các khoản lợi nhuận rất lớn, số tiền đầu tư ít.

(3) Tuyển cộng tác viên bán hàng online, nhận việc làm tại nhà, chốt đơn hàng, việc nhẹ, lương cao,... dẫn dụ nạn nhân nộp tiền và chiếm đoạt.

(4) Gửi các đường link giả mạo, giả tin nhắn nhà mạng, quảng cáo, các trò chơi giải trí,... để đánh cắp, chiếm đoạt thông tin dữ liệu cá nhân, chiếm đoạt quyền điều khiển mạng xã hội, sim điện thoại,... thực hiện hành vi lừa đảo bạn bè, người thân.

(5) Kết bạn làm quen gợi ý gửi quà tặng và nhờ bị hại nhận, cất giữ; giả danh nhân viên hải quan, sân bay yêu cầu đóng phí và chiếm đoạt.

(6) Dụ dỗ cho vay tiêu dùng, thủ tục đơn giản, nhanh chóng, tuy nhiên để làm thủ tục nhận tiền thì phải đóng các loại phí và bị chiếm đoạt.

(7) Lừa đảo cho số đánh lô đề, lấy lại facebook, tiền khi đã bị lừa.

(8) Lừa đảo cuộc gọi Deepfake; khóa sim khi chưa chuẩn hóa thuê bao; giả mạo biên lai chuyển tiền thành công; đánh cắp tài sản để lừa đảo, đánh cắp thông tin căn cước công dân để vay tín dụng; chuyển nhầm tiền vào số tài khoản...

Để tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm sử dụng không gian mạng, Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố đề nghị Hội LHPN các xã, phường triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái thù địch trong tình hình mới”; Tiếp tục thực hiện tháng hành động “Tuyên truyền về nhận thức và phòng, chống lừa đảo trực tuyến" nhằm tăng cường tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin trên các trang mạng xã hội và nhiều hình thức khác để người dân tiếp cận.

2. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và Nhân dân văn hóa ứng xử trên không gian mạng, tầm quan trọng về bảo vệ bí mật Nhà nước trên không giang mạng, tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua viễn thông và mạng internet, giúp cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và Nhân dân tiếp cận, nắm, hiểu, chủ động cảnh giác, có ý thức tự phòng, tự quản, bảo vệ tài sản và tố giác với cơ quan chức năng khi phát hiện nghi vấn hoạt động phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

3. Thực hiện các hình thức tuyên truyền thông qua các cuộc họp, hội nghị, tập huấn, sinh hoạt chi, tổ Hội, hội viên, phụ nữ, các hoạt động an sinh xã hội, thông qua các kênh thông tin của tổ chức Hội,... đảm bảo phù hợp, thiết thực, hiệu quả.

4. Thường xuyên nắm tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm, các vấn đề nổi cộm có liên quan đến hội viên, phụ nữ tại địa phương để kịp thời giải quyết hoặc đề xuất giải quyết.

Nguồn: Hội LHPN thành phố Hội An