Thứ 2 Ngày 20 tháng 05 năm 2024

Phong trào “Heo đất lòng vàng” của phụ nữ Hội An

26/03/2019 09:19:18      243 lượt xem

Qua 10 năm phát động, đến nay, phong trào thực hành tiết kiệm “Heo đất nhà ta, heo đất lòng vàng” ở thành phố Hội An đã thu hút sự tham gia của hàng ngàn lượt chị em, trở thành ngày Hội ở cơ sở, nhất là vào những dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10).

Ảnh: Phong trào "Heo đất lòng vàng" tại Tịnh xá Ngọc Châu

Nhằm phát huy nội lực, nâng cao ý thức thực hành tiết kiệm trong mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ tháng 02 năm 2009, Hội LHPN thành phố Hội An triển khai kế hoạch vận động hưởng ứng phong trào nuôi heo đất với chủ đề “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo”. Đây là phong trào có ý nghĩa sâu sắc, khơi dậy trong CB, HVPN tinh thần “mình vì mọi người”, “thương người như thể thương thân” từ số tiền tiết kiệm hằng ngày. Đồng thời đây còn là cách “làm theo Bác” bằng những việc ý nghĩa, thiết thực và hiệu quả từ việc làm nhỏ mang ý nghĩa lớn - phong trào “Heo đất nhà ta - Heo đất lòng vàng”.

Ảnh: Phong trào "Heo đất lòng vàng" tại Chi hội Phụ nữ khối phố Tân Thanh (Tân An)

Qua 10 năm phát động, đến nay, phong trào thực hành tiết kiệm “Heo đất nhà ta, heo đất lòng vàng” ở thành phố Hội An đã thu hút sự tham gia của hàng ngàn lượt chị em, trở thành ngày Hội ở cơ sở, nhất là vào những dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10). Từ xã đảo Tân Hiệp đến địa bàn cách trở sông đò Cẩm Kim hay các phường nội thị, xã nông thôn vùng ven, các chi tổ hội đều tổ chức ngày hội heo đất lòng vàng. Việc thực hành tiết kiệm dù khác nhau bởi tùy điều kiện kinh tế gia đình, nhưng chị nào cũng đều ý thức được việc làm của mình là thực hiện theo gương Bác, chung tay xây dựng mái ấm tình thương, giúp đỡ các chị em gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Trong phong trào này, nhiều chị ủng hộ tất cả số tiền mình tiết kiệm được trong một năm. Và có những mẹ già, người tàn tật hoặc chị em hoàn cảnh gia đình tuy còn khó khăn nhưng vẫn nhiệt tình ủng hộ, chia sẻ cho phụ nữ nghèo khổ hơn mình. Phong trào tiết kiệm “Heo đất nhà ta - Heo đất lòng vàng” đã lan tỏa, thu hút nhiều thành phần tham gia.

Ảnh: Biểu diễn tiểu phẩm truyền thông về phong trào "Heo đất lòng vàng"

Từ nguồn quỹ này, từ năm 2009 đến nay, cán bộ, hội viên, phụ nữ trên toàn thành phố đã ủng hộ được 600.552.000 đồng. Cùng với nguồn vận động doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ, Hội đã hỗ trợ xây dựng được 30 Mái ấm tình thương và sửa chữa 14 ngôi nhà với tổng số tiền trên 1,4 tỷ đồng cho phụ nữ nghèo, khó khăn; giúp đỡ 364 phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và bị bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền 431 triệu đồng, mang ý nghĩa thiết thực và ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Ảnh: Bàn giao Mái ấm tình thương năm 2016

Nhiều cơ sở Hội đã tổ chức hiệu quả phong trào thực hành tiết kiệm nuôi “Heo đất lòng vàng” điển hình như đơn vị Tân An, Sơn Phong, Cẩm Thanh, Cẩm Châu, Minh An, với số tiền ủng hộ bình quân hàng năm gần 20 triệu đồng. Đến nay, có thể nói, phong trào “Heo đất lòng vàng” đã quy tụ những tấm lòng nhân ái của hàng chục ngàn phụ nữ trên địa bàn thành phố, xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam “Thương người như thể thương thân”.