Thứ 5 Ngày 09 tháng 05 năm 2024

Hội An: Tích cực phòng tránh dịch, ổn định tình hình tư tưởng trong Nhân dân

07/03/2020 21:03:13      518 lượt xem

15h ngày 7.3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hội An đã họp triển khai các biện pháp khẩn cấp phòng, tránh dịch Covid - 19 đối với các du khách nước ngoài đi cùng chuyến bay VN0054, nhập cảnh ngày 2/3 cùng một hành khách người Hà Nội là bệnh nhân thứ 17 ở Việt Nam nhiễm virut Covid-19.

BCĐ Phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố họp triển khai các biện pháp phòng tránh dịch Vovid-19- Ảnh: Quốc Hải

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch phụ trách UBND thành phố, chỉ đạo: “Việc ưu tiên hàng đầu là phải đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về tình hình dịch và những giải pháp thành phố đang triển khai. Chúng ta không giấu dịch, công khai, minh bạch và khẳng định tỉnh và thành phố đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh. Tại Hội An có những du khách trên chuyến bay này đang lưu trú, tất cả đã được cách ly và đang được quản lý tốt. Ngành chức năng đang tổ chức xét nghiệm và chờ kết quả. Khi chưa có kết quả xét nghiệm thì không nên hoang mang, dao động. Thêm nữa, thành phố chúng ta không thiếu lương thực, thực phẩm; Nhà nước sẵn sàng đảm nhận việc cung ứng khi cần thiết nên Nhân dân yên tâm. Việc tụ tập đông người, chen lấn đi mua lương thực thực phẩm cũng sẽ tăng thêm nguy cơ lây nhiễm”.

Phó Chủ tịch phụ trách UBND thành phố cũng yêu cầu Phòng VH&TT tiếp tục xác minh, nắm chắc số lượng du khách trên chuyến bay còn lưu trú trên địa bàn, nắm chắc lịch trình của họ đã đi những đâu, tiếp xúc với ai để lập danh sách. Trung Tâm VHTT&TTTH tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống Đài TT-TH thành phố và các Đài TT xã - phường; chủ động triển khai công tác cổ động trực quan về công tác phòng chống dịch của thành phố nhằm ổn định tình hình tư tưởng trong Nhân dân.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố giao Trung tâm Y tế thực hiện theo dõi, hướng dẫn việc thực hiện cách ly số khách này tại khách sạn; phương án tại chỗ là phương án tối ưu đồng thời tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng khu vực phố cổ và các khách sạn có du khách trên lưu trú. Trung tâm Y tế phối hợp với Sở Y tế, Trung Tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, đây là yếu tố quan trọng, đảm bảo tình tình trên địa bàn. Bên cạnh đó, chuẩn bị đủ khẩu trang, thiết bị bảo hộ cho lực lượng đi làm và hướng dẫn các địa phương chuẩn bị cơ sở vật chất phòng chống dịch.

Bệnh viện Đa Khoa Hội An tiếp tục phục vụ tốt khu cách ly và các du khách đang cách ly, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiếp nhận thêm khi có yêu cầu. Các xã phường chủ động họp Ban chỉ đạo và phối hợp với các ban ngành để theo dõi các khách sạn, nhà hàng trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng dịch đồng thời tuyên truyền, vận động để ổn định tư tưởng Nhân dân và đặc biệt là kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng buôn bán, đẩy giá lên cao hoặc buôn bán trên vỉa hè làm nhiễu thêm tình hình. Công An thành phố theo dõi, xử lý nghiêm những người đưa thông tin không đúng trên mạng, kể cả việc kích động, gây mang mang trong Nhân dân. Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý những trường hợp kinh doanh đẩy giá lên cao, nhất là các thiết bị y tế, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và lợi dụng việc dân đi mua lương thực, thực phẩm trích trữ để nâng giá và bán hàng giả,…

“Việc quan trọng hiện nay, tất cả các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn thành phố phải chung tay vào cuộc để triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ổn định tình hình, tinh thần của Nhân dân” - Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch phụ trách UBND thành phố, nói.

UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành chức năng khẩn trương tiến hành xác minh nắm kỹ tình hình, các cơ sở lưu trú cách ly tại chỗ tất cả du khách này, đồng thời quản lý chặt đội ngũ nhân viên trong việc kiểm tra sức khỏe, sát khuẩn, khử trùng, hạn chế tối đa tiếp xúc với đồng nghiệp, người thân, bạn bè. Hiện Ngành Y tế tỉnh đang tiếp cận số du khách trên để thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm.

Quốc Hải (Đài TT-TH thành phố Hội An)