Thứ 5 Ngày 09 tháng 05 năm 2024

Cộng đồng cùng chung tay ứng phó

09/03/2020 10:24:16      541 lượt xem

Cho đến 8h, ngày 9.3, BCĐ cấp tỉnh Phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Quảng Nam chưa công bố kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 40 trường hợp du khách tại Hội An. Tuy nhiên, trên mạng xã hội đã có những thông tin chưa được kiểm chứng về tình hình dịch Covid-19 ở Hội An. Trong lúc này, cộng đồng cùng chung tay với chính quyền và các ngành chức năng triển khai công tác phòng, tránh dịch hiệu quả.

Tối 8.3 và sáng 9.3, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin và hình ảnh chụp danh sách về những người có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm và cho rằng do Công an cung cấp. Tuy nhiên, lãnh đạo Công an thành phố khẳng định không có thông tin này. Cho đến 8h20 ngày 9.3, cơ quan chức năng chưa công bố kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang và tại TP. Đà Nẵng. Khi có kết quả xét nghiệm, BCĐ phòng dịch cấp tỉnh, Sở Y tế mới công bố.

Được biết, ngày 8.3, Sở Y tế Quảng Nam đã hoàn tất việc lấy mẫu bệnh phẩm 40 trường hợp tại Hội An gửi đi xét nghiệm. Giám đốc Sở, ông Nguyễn Văn Hai, cho biết, trong số này có 30 trường hợp đi cùng chuyến bay với ca bệnh Covid-19 thứ 17 ở Hà Nội, 7 trường hợp theo những người này đến Quảng Nam du lịch; 3 trường hợp còn lại gồm 2 khách quốc tế lưu trú tại Hội An trước đó và 1 nhân viên người Việt, những người này tự giác đến thăm khám và mong muốn được lấy mẫu xét nghiệm. “Tất cả trường hợp trên hiện sức khỏe ổn định và đang chờ kết quả xét nghiệm” - Ông Nguyễn Văn Hai, cho biết.

Các ngành chức năng đã tổ chức rà soát, cảnh báo, cách ly tại nhà 331 trường hợp tiếp xúc với những hành khách trên và đề nghị theo dõi sức khỏe tại gia đình 624 trường hợp khác có liên quan. Đến thời điểm hiện nay, không có trường hợp nào cần chăm sóc đặc biệt.

Để triển khai các biện pháp phòng, tránh, chiều ngày 7.3, BCĐ cấp tỉnh Phòng chống dịch bệnh Covid -19 của Quảng Nam đã họp khẩn tại TP. Hội An. Chiều ngày 8.3, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tiếp tục chủ trì buổi làm việc tại TP.Hội An về công tác phòng chống dịch. Tỉnh đã quyết định thành lập Tổ hỗ trợ TP.Hội An phòng chống dịch Covid-19 đặt tại Hội An và bổ sung Cục Quản lý thị trường Quảng Nam vào Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh.

Đến 14h ngày 8.3, tại TP. Hội An còn 8.057 khách lưu trú; trong đó có 295 khách Nhật Bản, 75 khách Ý, 22 khách Hàn Quốc và 1 khách Iran. TP. Hội An đã dừng toàn bộ các hoạt động du lịch trong khu phố cổ.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường, chỉ đạo: "Các địa phương cần chủ động xây dựng kịch bản nếu có tình huống xảy ra ở địa phương mình, kể cả khu vực đô thị lẫn nông thôn để có phương án ứng phó phù hợp. Quảng Nam chuẩn bị đầy đủ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân trong thời gian 14 ngày hoặc dài hơn khi xảy ra vấn đề khoanh vùng, hoặc cách ly nên bà con hoàn toàn yên tâm".

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, cho rằng, Hội An là điểm nóng trong công tác phòng, tránh dịch Covid-19, đề nghị thành phố sớm khảo sát, đề xuất khu cách ly tập trung dự phòng ngoài địa điểm Trường Cán bộ Hội Nông dân Việt Nam phân hiệu miền Trung - Tây Nguyên đóng tại Hội An. “Khi cần thiết phải chấp nhận thuê một khách sạn chuyên phục vụ công tác chống dịch để có khu vực cách ly đủ tiêu chuẩn. Sở Y tế tạm thời lấy Hội An làm điểm phân phối khẩu trang, cồn sát trùng; có địa điểm cụ thể để người dân mua và khống chế tối đa số lượng được mua theo hộ, theo người. Tùy tình hình sẽ mở rộng ra các địa phương và không để khan hiếm khẩu trang trên thị trường” - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, nói.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành chức năng và cộng đồng cần phải hết sức bình tĩnh trong công tác phòng chống dịch Covid-19./.

Quốc Hải (Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Hội An)