Thứ 5 Ngày 13 tháng 06 năm 2024

PHỤ NỮ CẨM NAM ĐỒNG HÀNH TẠO SINH KẾ CHO PHỤ NỮ KHUYẾT TẬT

19/08/2023 11:23:10      532 lượt xem

Cùng với sự tiến bộ của xã hội, sự bình đẳng và hòa nhập được ngày càng được đề cao, trở thành một trong những tiêu chí đánh giá sự phát triển của địa phương. Chính vì vậy, Hội Liên hiệp phụ nữ phường Cẩm Nam luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các nhóm yếu thế, khuyết tật trên địa bàn phường.

Qua khảo sát và nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của chị em phụ nữ khuyết tật, chị em phụ nữ thuộc hộ cận nghèo; cuối năm 2022 Hội LHPN phường Cẩm Nam ra mắt Câu lạc bộ (CLB) "Phụ nữ vượt lên chính mình” với 10 thành viên tham gia.

Ảnh: Ra mắt Ban Chủ nhiệm CLB "Phụ nữ vượt lên chính mình" 

Việc thành lập CLB mở ra cơ hội kết nối giúp đỡ những mảnh đời khiếm khuyết vươn lên trong cuộc sống, là cầu nối tạo điều kiện để chị em có cơ hội giao lưu học hỏi, phát triển kinh tế. Trong khuôn khổ Dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub), Hội LHPN phường Cẩm Nam đã được hỗ trợ nguồn lực để phát triển CLB “Vượt lên chính mình” thành mô hình sinh kế cho phụ nữ khuyết tật, mô hình “Cửa tiệm hạnh phúc” tái chế vải thừa thành các sản phẩm thời trang vừa giúp tạo việc làm ổn định cho chị em phụ nữ khuyết tật vừa góp phần bảo vệ môi trường; là mái nhà chung để chị em phụ nữ khuyết tật chia sẻ buồn, vui trong cuộc sống, động viên nhau vượt lên chính mình tàn nhưng không phế.

Ảnh: Các chị đang làm các sản phẩm tái chế

Tuy nhiên, để mô hình hoạt động hiệu quả, Hội LHPN phường cũng đã suy nghĩ rất nhiều, làm cách nào để hỗ trợ các chị phụ nữ khuyết tật, yếu thế hiểu về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng mô hình để gắn kết bền vững. Hội đã tổ chức nhiều buổi truyền thông, tập huấn để nâng cao ý thức, trách nhiệm của chị em về tác hại của rác thải nhựa đối với sức khỏe và môi trường, tạo điều kiện để các thành viên được tiếp cận các phương pháp và kĩ thuật sản xuất sản phẩm tái chế mang tính ứng dụng và thẩm mỹ cao. Hội đã hỗ trợ điều hành hoạt động của cửa tiệm, tuỳ vào tay nghề, sức khoẻ của mỗi thành viên để sắp xếp công việc phù hợp để tạo ra các sản phẩm có tính thẩm mỹ và ứng dụng cao để giới thiệu, cung ứng ngoài thị trường. Hội đẩy mạnh việc tổ chức quảng bá hình ảnh và các sản phẩm của “Cửa tiệm hạnh phúc” qua nhiều kênh truyền thông để bà con nhân dân, du khách trong và ngoài nước biết đến.

Song song với việc tạo sinh kế, cải thiện đời sống của nhóm yếu thế trên địa bàn, Hội cũng tích cực huy động nguồn lực để tạo nên những chương trình ý nghĩa, giàu tính nhân văn và thúc đẩy sự hòa nhập, thu hẹp khoảng cách cộng đồng và quảng bá thương hiệu sản phẩm. Đặc biệt, vào đầu năm 2023, các thành viên của mô hình “Cửa tiệm hạnh phúc” đã có cơ hội tham gia biểu diễn thời trang tái chế trong khuôn khổ chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2023 tại phố cổ Hội An, các chị phụ nữ khuyết tật được khoác lên mình những bộ áo dài truyền thống được thiết kế và may riêng từ vải thừa, tự tin bước với nụ cười rạng rỡ đã mang đến thông điệp về nghị lực sống và lan tỏa tình yêu môi trường cho cộng đồng.

Đến nay, “Cửa tiệm hạnh phúc” đã nhận được 47 đơn hàng của các tổ chức, cá nhân với tổng số sản phẩm sản xuất được là 1734 sản phẩm, tạo thu nhập cho 10 phụ nữ yếu thế, khuyết tật và hứa hẹn mang lại nhiều tiềm năng phát triển; hơn 600 kg vải thừa và 200kg banner nhựa, túi nilon đã được các chị thành viên của “Cửa tiệm hạnh phúc” tái chế thành các sản phẩm hữu ích thay vì bị vứt bỏ ngoài bãi rác. Được biết, ban đầu thu nhập bình quân của mỗi chị từ 1 triệu - 1,5 triệu đồng/tháng.

Kim Thương, một thành viên của “Cửa tiệm hạnh phúc” phấn khởi chia sẻ: “Đời sống của em đã có nhiều thay đổi sau khi em tham gia thành viên của cửa tiệm hạnh phúc, em đã có một công việc, thu nhập của em được cải thiện, em có thêm nhiều bạn bè để chia sẻ và em cũng biết được việc làm của mình cũng đã đóng góp cho môi trường của địa phương”.

Trong thời gian tới, Hội LHPN phường Cẩm Nam sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ để “Cửa tiệm hạnh phúc” có thể phát triển bền vững và lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến với mọi người./.

Ngọc Thảo - Chủ tịch Hội LHPN phường Cẩm Nam

 

Một số hình ảnh về sản phẩm của Cửa tiệm hạnh phúc:

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 2
Hôm nay 31
Tháng này 5676
Tổng truy cập 460912