Thứ 5 Ngày 13 tháng 06 năm 2024

Người phụ nữ lan toả tình yêu yoga - dân vũ trên địa bàn phường Thanh Hà

18/08/2023 14:54:22      326 lượt xem

Với vóc người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, chị là Nguyễn Thị Hồng năm nay vừa bước qua tuổi 60, là HVPN khối phố Thanh Chiếm, phường Thanh Hà, chị là một trong những phụ nữ tiêu biểu đóng góp cho hoạt động của phụ nữ phường Thanh Hà nhiều năm qua. Mặc dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo hơn 20 năm qua, nhưng người phụ nữ ấy vẫn tràn đầy nhiệt huyết và tích cực tham gia hoạt động xã hội, tham gia công tác phong trào phụ nữ của địa phương; chị làm với tất cả niềm đam mê và lan toả năng lượng sống tích

Vượt qua bệnh tật nhờ sức mạnh của ý chí

Năm 2000, chị bất ngờ phát hiện mình mắc bệnh ung thư vú. Ở thời điểm đó, chị gần như tuyệt vọng và sụp đổ. Những tưởng đâu mọi dự định sẽ mãi còn dang dở, bởi vì mang ung thư chính là mang án tử vào trong người, nhất là ở giai đoạn ít người mắc và quan niệm rằng “ung thư là bệnh của nhà giàu”. Lúc ấy, chị đang là giáo viên dạy mỹ thuật ở trường tiểu học, cuộc sống bình lặng, sau những giờ đến lớp là thời gian chị dành cho sáng tạo nghệ thuật như: nặn tượng, trồng cây cảnh, vẽ tranh…

Nhưng vượt qua bệnh tật, vượt qua những lần hoá trị chuyền hoá chất rụng tóc, những lần mổ xẻ với vết thương đau xé da thịt, chị vẫn thể hiện tình yêu đời và nghị lực sống mãnh liệt. Chị còn có niềm đam mê ca hát, mỹ thuật…những lúc như vậy, giọng hát và những giai điệu ngọt ngào làm chị quên đi những đau đớn, cho chị thêm niềm tin và hy vọng sống.

Chị áp dụng một chế độ tập luyện và ăn uống khoa học, theo hướng dẫn của bác sĩ, đảm bảo lành mạnh và cung cấp đủ năng lượng. Cũng từ đó, chị đến với yoga và tự rèn để trở thành một giáo viên dạy yoga vừa tạo sự dẻo dai và đẩy lùi bệnh tật và quan trọng là chị đã mở được nhiều lớp yoga dành cho những người phụ nữ ở xóm mình.

Những lớp học yoga miễn phí

Hiện nay, với 04 lớp yoga theo các khung giờ, chị thường xuyên tập luyện cho gần 50 phụ nữ. Chị khơi gợi tình yêu yoga đến với những người phụ nữ nông dân, những người mắc bệnh nan y, những người phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, vì đây là những người cho rằng yoga là xa vời, là cao siêu khó tiếp cận được. Rồi mưa dầm thấm lâu, mọi người đến với chị để tập luyện, đem lại sức khoẻ dẻo dai, niềm lạc quan và năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Trong số những người theo học thì có một phần là các chị em phụ nữ cũng đang mang trong người những căn bệnh như mình. Thấu hiểu với hoàn cảnh khó khăn của bà con nhân dân và nhất là chị em phụ nữ. Xuất phát từ suy nghĩ đó, chị luôn gần gũi và tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ  để tìm cách giúp đỡ, hỗ trợ. Chị nhận dạy hoàn toàn miễn phí cho những trường hợp như vậy. Thậm chí bữa nào có chị nghỉ học không báo, chị lo lắng hỏi han vì sợ các chị đau ốm hay có chuyện gia đình.

Ảnh: Lớp yoga dành cho chị em phụ nữ được mở tại nhà chị Hồng 

Đến với lớp yoga của chị Hồng ngoài việc được tập luyện để nâng cao sức khỏe, các chị em còn được nghe về kiến thức nuôi dạy con, chăm sóc gia đình… chị em chia sẻ những tâm tư, chia sẻ những niềm vui nỗi buồn của những người phụ nữ tuổi trung niên. Đối với các bạn trẻ thì chia sẻ về chuyện bếp núc, nấu ăn, thời trang… Ngoài ra, chị còn tham gia nhiệt tình các hoạt động của địa phương nhất là các hoạt động, các phong trào do Hội LHPN phường phát động và tổ chức.

Lan toả tình yêu dân vũ - yoga

Từ khi Hội LHPN phường thành lập và ra mắt Câu lạc bộ Dân vũ thể thao đến nay, với vai trò là người tập luyện, đạo diễn các tiết mục dân vũ. Chị đã cùng các chị trong Ban Thường trực Hội LHPN phường nghiên cứu, tìm mọi cách tập hợp và thu hút chị em đến sân Ủy ban phường để tập luyện. Đến nay CLB đã tập hợp được gần 40 chị tham gia và duy trì tập luyện. Đã tổ chức được chuyến giao lưu, biểu diễn dân vũ với phụ nữ thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, phụ nữ phường Vĩnh Điện. Sắp đến đây, bản thân chị còn ấp ủ ý tưởng thành lập nhóm phụ nữ làm sản phẩm thủ công từ nguyên vật liệu phế thải vừa giảm thiểu rác thải ra môi trường vừa tạo nguồn thu nhập cho chị em phụ nữ.

Ảnh: Chị Hồng đang hướng dẫn các chị phụ nữ Thanh Hà tập dân vũ

Có thể nói rằng, chị Hồng là một trong những tấm gương hội viên phụ nữ phát huy đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, tích cực trong học tập, lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, tích cực tham gia các phong trào và góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Chị đã góp phần thắp lên ngọn lửa sức mạnh trong phong trào phụ nữ, nhất là các hoạt động rèn luyện nâng cao sức khỏe cho chị em phụ nữ.

Nhờ những đóng góp không nhỏ của chị Hồng đã góp phần đưa phong trào phụ nữ phường Thanh Hà những năm qua có nhiều khởi sắc; nhất là trong công tác tập hợp, thu hút phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội, các mô hình sinh hoạt, hoạt động theo sở thích được hình thành và duy trì. 

Nguyễn Thị Thu Trang - Chủ tịch Hội LHPN phường Thanh Hà

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 3
Hôm nay 54
Tháng này 5699
Tổng truy cập 460935