Thứ 5 Ngày 13 tháng 06 năm 2024

Mùa tựu trường, dạy trẻ 5 thói quen sau đây để phòng bệnh

13/09/2023 18:13:09      88 lượt xem

Tháng 9 là tháng tựu trường, mặc dù bạn không thể bảo vệ trẻ khỏi hoàn toàn các bệnh lây nhiễm qua hô hấp nhưng vẫn có thể giúp trẻ phòng bệnh bằng cách dạy chúng những thói quen dưới đây.

Ngoài việc tuân thủ 2K (khẩu trang và khoảng cách), tiêm đủ liều vaccine, tuân thủ các hướng dẫn khác theo yêu cầu của cơ quan chức năng và nhà trường trong từng tình huống học tập hay sinh hoạt cụ thể, phụ huynh hãy dạy cho con em mình một số thói quen lành mạnh quan trọng.

1. Tạo thói quen rửa tay cho trẻ

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), thống kê cho thấy có gần 22 triệu ngày học bị bỏ lỡ do trẻ bị cảm lạnh thông thường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rửa tay là biện pháp đơn giản và rất hiệu quả làm giảm rõ việc mắc các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em tuổi đi học.

Rửa tay giúp ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh thông thường như cảm lạnh, cảm cúmđau mắt đỏ và nhiều bệnh lây nhiễm khác.

Vì trẻ em thường dành nhiều thời gian sinh hoạt với nhau trong gần trong suốt năm học, việc khuyến cáo luôn rửa tay trở thành việc trẻ phải tự động làm và dần tạo thành thói quen. Dạy cho con bạn rửa tay thường xuyên, nhất là trước khi ăn, sau khi hỉ mũi và sau khi sử dụng phòng vệ sinh.

2. Dạy cho trẻ cách rửa tay đúng cách

Nếu trẻ chỉ hất tay vào vòi nước trong một giây thì đó không gọi là rửa tay và không mang lại hiệu quả phòng bệnh.

Trẻ em nên rửa đúng cách theo hướng dẫn trong ít nhất 20-30 giây bằng xà phòng diệt khuẩn và nước. Chỉ cần sử dụng các loại xà phòng thông thường là đủ, bạn không nhất thiết phải dùng các sản phẩm xà phòng kháng khuẩn đắt tiền.

3. Hướng dẫn trẻ cách ho và hắt hơi đúng cách

Virus cúm lan truyền trong không khí tồn tại trong các giọt nước bọt khi ai đó hắt hơi hoặc ho. Dạy cho trẻ biết cách che mũi miệng khi hắt hơi hoặc ho bằng khăn giấy; ho và hắt hơi vào vị trí bên trong khuỷu tay của mình. 

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, hầu hết mọi người đều che mũi miệng bằng chính bàn tay của mình, thật ra đây là một thói quen xấu có thể lây bệnh cho người khác.

4. Hướng dẫn trẻ tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng của mình

Nếu trẻ chạm tay hoặc bộ phận khác của cơ thể vào người bị cảm cúm, người mắc các bệnh lây nhiễm khác, sau đó chạm vào mắt hoặc mũi, miệng của mình thì virus có thể xâm nhập cơ thể qua những lần tiếp xúc như vậy.

Một số bệnh lây nhiễm như đau mắt đỏ cũng có thể lây truyền khi trẻ chạm vào một vật đã được sờ, tiếp xúc bởi người bị đau mắt đỏ, rồi sau đó chạm tay vào mắt của mình.

5. Khuyên trẻ không chia sẻ đồ dùng và ly tách với bạn bè

Theo tự nhiên, trẻ em thích chia sẻ đồ dùng, các món đồ chơi yêu thích và ly tách với bạn bè. Nhưng không nên chia sẻ đồ dùng cho việc ăn uống với bạn bè, đặc biệt là trong mùa lạnh và có các dịch bệnh hô hấp lưu hành. Virus và vi khuẩn dễ dàng truyền qua nước bọt, vì vậy đây là một hình thức chia sẻ mà bạn nên dạy cho con mình nên tránh.

Để phòng một số bệnh mùa tựu trường, ngoài những thói quen lành mạnh nêu trên, hãy đảm bảo cho trẻ:

- Ăn nhiều thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng, bù đủ nước giúp cho hệ thống miễn dịch trẻ mạnh khỏe chống lại cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh lây nhiễm khác.

- Dành thời gian cho trẻ tiếp xúc ánh nắng hàng ngày 10-15 phút, bù đủ các vitamin thiết yếu như vitamin C, D, nhóm B… hợp lý nhằm tăng cường miễn dịch cho trẻ.

- Khuyến cáo trẻ tăng vận động hàng ngày, tránh ngồi lâu, ngồi quá nhiều trước màn hình và say sưa với các thiết bị công nghệ điện tử.

- Cần đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc, bắt trẻ em đi ngủ có thể là một thách thức đặc biệt cho trẻ em tuổi đi học, nhưng điều này không chỉ quan trọng để giữ trẻ khỏe mạnh mà còn giúp trẻ em tuổi đi học tập trung học tốt khi ở trường; đồng thời ngăn ngừa các nguy cơ rối loạn hành vi và trầm cảm ở tuổi thanh thiếu niên.

Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 3
Hôm nay 63
Tháng này 5708
Tổng truy cập 460944