Thứ 2 Ngày 06 tháng 05 năm 2024

THÀNH PHỐ HỘI AN TỔ CHỨC TỔNG KẾT 10 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ ĐỊNH SỐ 56/2012/NĐ-CP

05/10/2022 20:55:43      179 lượt xem

Chiều ngày (05/10) UBND thành phố và Hội LHPN thành phố Hội An phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Nghị định số 56/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quy định trách nhiệm của Bộ, ngành, Uỷ ban nhân dân các cấp trong việc bảo đảm cho các cấp Hội LHPN Việt Nam tham gia quản lý nhà nước.

Trong 10 năm qua, việc triển khai thực hiện Nghị định số 56/2012/NĐ-CP đã làm chuyển biến được nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền về vai trò của Hội LHPN trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. UBND các cấp quan tâm tạo điều kiện cho Hội LHPN cùng cấp thực hiện quản lý nhà nước về các vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới. Đặc biệt trong các hoạt động và quá trình xây dựng các chương trình, dự án, đề án đã có sự quan tâm đến lồng ghép giới và tạo điều kiện để Hội LHPN các cấp tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về phụ nữ, trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại, bình đẳng giới trong lĩnh vực có liên quan. Trên cơ sở đó, các cấp Hội luôn chủ động nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị các giải pháp, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em và các giải pháp góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ảnh: Thực hiện ký kết quy chế phối hợp giai đoạn 2022-2027

Trong công tác tuyên truyền, các cấp Hội phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nội dung liên quan đến những vấn đề có liên quan đến phụ nữ, trẻ em như Luật bình đẳng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bảo vệ môi trường, Luật an toàn giao thông, Luật phòng chống mua bán người, Luật đất đai, Luật BHXH, Luật Biển đảo... thông qua các buổi sinh hoạt, học tập, hội thi… đã thu hút hơn 127.649 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân tham dự.

Ảnh: Đại biểu tham dự Hội nghị

Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, sử dụng cán bộ, quan tâm, chú trọng bố trí tỷ lệ cán bộ nữ giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý, đại biểu HĐND các cấp; đảm bảo tỷ lệ nữ tham gia vào cấp ủy Đảng; nhiệm kỳ 2020-2025 cấp thành phố có 6/41 nữ trúng cấp ủy đạt tỷ lệ 14,63%; nhiệm kỳ 2021-2026 có 7/30 nữ trúng cử đại biểu HĐND thành phố đạt tỷ lệ 23,33%.

Ảnh: Đại biểu tham gia thảo luận

UBND thành phố luôn tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng các cấp; tham gia góp ý vào các văn bản của Đảng, Chính quyền theo Quyết định số 218/TW; tham gia góp ý các văn bản quy định chế độ chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em, các văn bản bổ sung, sửa đổi phù hợp với từng tình hình hiện nay.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Thị Vân - UVBTV - Trưởng ban Dân vận Thành ủy phát biểu chỉ đạo

Dịp này, UBND thành phố và Hội LHPN thành phố Hội An tiếp tục thực hiện ký kết quy chế phối hợp giai đoạn 2022-2027.