Hồng Linh mới bắt đầu khởi nghiệp vào năm 2020 khi cô quyết định nghỉ hẳn công việc ổn định tại Ngân hàng thương mại ở Hội An và quyết tâm theo đuổi nghề làm tương ớt truyền thống 5 đời của gia đình là người gốc Hoa sinh sống tại Hội An.
Ảnh: Tương ớt Triều Phát được tôn vinh
Được biết, trước đây khi còn làm nhân viên ngân hàng, cô tranh thủ hỗ trợ mẹ trong việc sản xuất sản phẩm tương ớt để cung ứng cho thị trường nên cô có cơ hội tiếp cận với nghề truyền thống của gia đình. Đến khi mẹ cô lớn tuổi, sức khoẻ không tốt để tiếp tục sản xuất được nữa, cô đã suy nghĩ rất nhiều, đấu tranh tư tưởng giữa việc từ bỏ công việc ổn định tại ngân hàng với hơn 10 năm làm việc để lựa chọn việc duy trì, phát triển nghề truyền thống của gia đình. Nhưng rồi vì không muốn đánh mất nghề truyền thống của gia đình, cô quyết giữ nghề và phát triển thương hiệu sản phẩm để tương ớt Triều Phát vươn xa hơn. Lúc bấy giờ việc sản xuất kinh doanh gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh covid-19, Hồng Linh đã thay đổi cách tiếp cận thị trường; cô đẩy mạnh việc giới thiệu về sản phẩm trên các trang web bán hàng online, trang mạng xã hội để khách hàng trong và ngoài địa phương biết nhiều hơn về sản phẩm của mình; thời điểm này khách hàng Hồng Linh lựa chọn hướng đến phục vụ đó là khách hàng địa phương.
Hồng Linh luôn dành thời gian tham gia các hoạt động trưng bày, giới thiệu, kết nối sản phẩm sạch, sản phẩm khởi nghiệp do các cấp các ngành thành phố tổ chức, qua đó tiếp cận đến người tiêu dùng trong và ngoài địa phương; có khách hàng mới đến mua dùng thử, nhưng cũng có nhiều khách hàng quen thuộc nghe tin tìm đến mua, nhiều người mua dùng thấy ngon quay lại ủng hộ và giới thiệu bạn bè người thân; trực tiếp nhìn thấy khách hàng quan tâm nhiều đến sản phẩm của thương hiệu tương ớt Triệu Phát càng làm cho Hồng Linh thấy yêu nghề hơn, cố gắng nhiều hơn để giữ vững và phát triển thương hiệu tương ớt của gia đình.
Ảnh: Sản phẩm tương ớt Triều Phát
Để có sản phẩm tốt gởi đến khách hàng thân yêu, Hồng Linh trực tiếp đảm nhận toàn bộ công việc từ lựa chọn nguyên liệu, trực tiếp sản xuất chế biến cho đến đóng gói, phân phối cung ứng sản phẩm, đây cũng là áp lực không nhỏ đối với cô, nhưng với bí quyết gia truyền và vốn là cô gái năng động dám nghĩ dám làm Hồng Linh đã xây dựng thương hiệu, phong cách phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, dành không gian ngôi nhà để trưng bày sản phẩm và phục vụ khách tham quan; đặc biệt mục tiêu Hồng Linh hướng đến trong quá trình phát triển thương hiệu Triều Phát đó là sản phẩm sạch, sản phẩm thân thiện với môi trường, không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, ưu tiên sử dụng lọ thuỷ tinh trong đóng gói sản phẩm. Chính nhờ vậy mà nhiều khách hàng đã tìm đến với sản phẩm tương ớt Triều Phát ngày càng đông; không chỉ mua về để dùng hàng ngày mà nhiều người còn chọn tương ớt Triều Phát làm quà tặng vì chất lượng sản phẩm và mẫu mã bao bì bắt mắt, thích hợp để làm quà tặng.
Ảnh: Sản phẩm tương ớt được thay đổi mẫu mã, bao bì bắt mắt
Theo Hồng Linh chia sẻ: Sản phẩm tương ớt Triều Phát được sản xuất thủ công, chế biến theo công thức gia truyền của gia đình, không có chất bảo quản; nguyên liệu giống ớt được Hồng Linh bao tiêu của các hộ dân tại vùng Gò Nổi, Điện Bàn và một số xã của huyện Đại Lộc. Trong quy trình sản xuất chế biến để có được một sản phẩm chất lượng phục vụ khách hàng thật không đơn giản chút nào; nhưng sau những lần tham gia các phiên chợ sản phẩm sạch, sản phẩm phụ nữ khởi nghiệp, cô biết mình cần phải làm gì để hoàn thiện sản phẩm đáp ứng với nhu cầu khách hàng, cô không ngại thay đổi mẫu mã, thiết kế nhãn mác sản phẩm bắt mắt; đặc biệt quan tâm nhiều hơn đến chất lượng sản phẩm bởi chất lượng khẳng định được thương hiệu.
Ảnh: Sản phẩm được trưng bày giới thiệu phục vụ tham quan mua sắm tại ngôi nhà cổ đường Nguyễn Thái Học
Đặc biệt, gần đây qua tìm hiểu thị trường và học hỏi cách chế biến sa tế trên các trang mạng, cộng với kinh nghiệm làm tương ớt lâu năm của gia đình, Hồng Linh đã cho ra sản phẩm gia vị sa tế khô đặc trưng mang thương hiệu sa tế Triều Phát dùng để chế biến ướp tẩm thực phẩm chế biến món ăn. Mặc dù, trước đây sản phẩm sa tế đã được gia đình Hồng Linh sản xuất nhưng vì sản phẩm này quy trình làm rất nhọc công vất vả nên đã ngừng sản xuất; hiện nay Hồng Linh quyết tâm phát triển sản phẩm thương hiệu Triều Phát gồm các sản phẩm tương ớt và sa tế, sản phẩm sa tế cũng đã được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng. Hồng Linh còn cho biết hiện nay cô đang ấp ủ xây dựng đề tài ý tưởng tham gia cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo, kết nối thành công do tỉnh tổ chức và tham gia đăng ký sản phẩm Ocop để nâng cao thương hiệu tương ớt và sa tế Triều Phát ngày càng được nhiều khách hàng trong và ngoài nước biết đến nhiều hơn, góp phần vào danh sách các sản phẩm chất lượng của phố cổ Hội An.
Ảnh: Hồng Linh tham gia các phiên chợ giới thiệu, kết nối sản phẩm tại thành phố Hội An
Với sự thành công bước đầu khi khởi nghiệp từ nghề truyền thống của gia đình cộng với sự quyết tâm và nổ lực hết mình, tin rằng Hồng Linh sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường giữ nghề truyền thống và phát triển mạnh các sản phẩm thương hiệu Triều Phát, một trong những sản phẩm đặc trưng của phố cổ Hội An vươn xa hơn trên khắp thị trường trong nước và kể cả thị trường quốc tế.
Xuân Liên