Thứ 5 Ngày 21 tháng 11 năm 2024

NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT

12/01/2023 15:36:38      250 lượt xem

Thường vào mỗi dịp Tết, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao; để đón Tết an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cả gia đình, mỗi người dân cần lưu ý những “mẹo bỏ túi” có thể áp dụng để an tâm mua sắm hàng Tết; tránh mua hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

        Mua hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

      Lưu ý đầu tiên khi mua thực phẩm Tết là lựa chọn hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ, có ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc và có mùi khó chịu. Bên cạnh đó, khi mua bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, cần kiểm tra kỹ về nguồn gốc xuất xứ, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu. Quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm).

       Cẩn trọng với thực phẩm màu

      Phẩm màu, phụ gia thường được các đối tượng sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng sử dụng để đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy, khi mua hàng cần thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt. Những sản phẩm có màu không tự nhiên thường chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.

         Lựa chọn mua rau củ quả

       Rau củ quả là thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết. Để lựa chọn rau củ quả tươi ngon nên chọn các loại rau, củ, quả đúng theo mùa, tránh ăn loại trái mùa. Chọn rau, củ, quả loại có màu tự nhiên, không quá đẹp vì dễ có thuốc kích thích để giữ màu. Lựa chọn các loại rau, củ, quả còn tươi, nguyên cuống không dập nát, héo úa hay có đốm màu lạ.

Ảnh: Sưu tầm

       Lựa chọn đồ tươi sống

      Thực phẩm tươi sống sẽ giữ được vị tươi ngon, tuy nhiên để có lựa chọn thông minh thì không phải ai cũng biết. Nên chọn các loại thịt có màu tươi đặc trưng của loại thực phẩm đó, thịt có độ đàn hồi, thớ thịt mịn bóng, không nhão và  không có biểu hiện bơm nước, không có mùi lạ. Đối với các loại thủy hải sản tuyệt đối không chọn những loại có mùi hôi. Riêng cá thì nên phân biệt đâu là mùi tanh tự nhiên, đâu là hiện tượng hôi tanh do cá bắt đầu phân hủy. 

Ảnh: Sưu tầm

       Chọn thực phẩm đã qua chế biến

      Thực phẩm qua chế biến cũng được nhiều người nội trợ lựa chọn trong ngày Tết, vì vậy cần lưu ý những điểm sau để lựa chọn thực phẩm tốt nhất. Đối với các loại đồ khô (như măng, miến), đồ đóng hộp hay đồ đông lạnh cần chọn sản phẩm có thương hiệu uy tín, nguồn gốc xuất xứ an toàn, đặc biệt là hạn sử dụng. Dành thời gian kiểm tra bao bì dán nhãn mác, kiểm tra các nội dung: tên sản phẩm, ngày tháng sản xuất và sử dụng, trọng lượng, thành phần chính, cách bảo quản, nơi sản xuất, cách chế biến, tránh mua phải loại có sử dụng quá nhiều phụ gia gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

    Người tiêu dùng cần lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm tại những địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, uy tín, cảnh giác với hàng hóa trôi nổi, không nhãn mác. Hãy trở thành những người tiêu dùng thông thái./.

Xuân Liên

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 10
Hôm nay 716
Tháng này 24780
Tổng truy cập 1043669