Phụ nữ Hội An đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động Hội thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền

24/08/2023 16:13:50      72 lượt xem

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong công tác tuyên truyền thời gian qua của các cấp Hội trên địa bàn thành phố Hội An đã góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng về ý thức chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Hội LHPN thành phố Hội An đã ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, tuyên truyền triển khai công tác hội và phong trào phụ nữ, đây là một trong những giải pháp đem lại hiệu quả hoạt động Hội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới hiện nay. Các cấp Hội trên địa bàn thành phố đã phát huy truyền thống đoàn kết, năng động sáng tạo, nỗ lực khắc phục khó khăn thực hiện tốt phong trào thi đua, cuộc vận động và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội đạt được các kết quả quan trọng, góp phần vào thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của thành phố.

Trước yêu cầu công tác Hội và tình hình thực tế của thành phố phát triển về du lịch, dịch vụ trong thời đại cuộc cách mạng công nghệ số 4.0. Hội LHPN thành phố ứng dụng công nghệ thông tin nhằm chuyển tải tất cả các nội dung tuyên truyền đến toàn thể HVPN một cách khoa học và kịp thời thông qua trang website phunu.hoian.gov.vn; fanpage Phụ nữ Hội An, hoạt động các nhóm zalo; facebook với Hội LHPN xã, phường, luôn đổi mới sáng tạo để tăng lượt tương tác thông tin đa chiều để thu hút đông đảo HVPN xem like, share; đồng thời chỉ đạo 100% Hội cơ sở tận dụng thế mạnh của công nghệ thông tin, mạng xã hội để triển khai thực hiện hoạt động của Hội thông qua facebook, zalo; 13/13 xã phường đều thành lập trang facebook/fanpage, nhóm zalo... để tiện trao đổi và xử lý công việc nhanh, hiệu quả, đồng bộ từ thành phố đến cơ sở Hội.

Không chỉ thông qua các nhóm facebook, zalo, Hội LHPN thành phố đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác các nền tảng trực tuyến một cách sáng tạo, linh hoạt trong việc tuyên truyền và triển khai các hoạt động của Hội. Năm 2022 vừa qua, Hội LHPN thành phố đã tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu các kỳ Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc thông qua hình thức thi trắc nghiệm trên nền tảng Google chrome, trong 4 tuần tổ chức, cuộc thi đã có hơn 1500 người tham gia; tổ chức Hội thi “Cán bộ Hội cơ sở giỏi”, trong đó có phần thi kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, thiết kế slide bài giảng. Đặc biệt, gần đây nhất Hội LHPN thành phố đã tổ chức tập huấn “Chuyển đổi số trong đội ngũ cán bộ Hội cơ sở”, tổ chức thành công Hội thi “Báo cáo viên, Tuyên truyền viên cơ sở” năm 2023 nhằm phát hiện, bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác Hội trong tình hình hiện nay.

Bên cạnh đó, Hội luôn nghiên cứu, khai thác các ứng dụng công cụ để tạo nét mới sinh động, đáp ứng theo nhu cầu và xu hướng mới của cộng đồng để thu hút lượt tương tác, tiếp cận cao trong công tác tuyên truyền như: ứng dụng Canva, Capcut, Tiktok, Proshow producer… để thiết kế các poster, các clip, video với nhiều nội dung hay, ý nghĩa, mang tính thẩm mỹ cao để tuyên truyền trên các trang mạng xã hội.

Ngoài ra, Hội còn đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền thông qua hình thức sân khấu hoá, Hội LHPN thành phố đã xây dựng các tiểu phẩm “Nói không với rác thải nhựa - Là cánh cửa bình an”; “Rác thải nhựa - Nổi ám ảnh của muôn loài” với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng tổ chức truyền thông tại 13/13 cơ sở Hội đã thu hút đông đảo HVPN và người dân tham gia. Ứng dụng  CNTT  tuyên truyền Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”; “Mẹ đỡ đầu”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, phong trào “Heo đất nhà ta - heo đất lòng vàng”; hàng trăm tin, bài và trang trí cổ động trực quan vào các ngày lễ, sự kiện của Hội và tuyên truyền các điển hình trên mọi lĩnh vực... đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng đem lại hiệu quả cao cho hoạt động Hội.

Thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin và đa dạng hình thức tuyên truyền trên không gian mạng, việc triển khai hoạt động Hội đến hội viên, phụ nữ đã mang lại hiệu quả, nhanh chóng, kịp thời trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo cán bộ, hội viên kịp thời nắm bắt đầy đủ thông tin và tích cực tham gia các phong trào, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Để việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động Hội thực sự hiệu quả, đòi hỏi các cấp Hội trên địa bàn thành phố cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể, lâu dài gắn với tăng cường tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ Hội, báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở; mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ cần chủ động học tập nâng cao trình độ, tiếp cận kiến thức về công nghệ thông tin; tiếp tục tổ chức, triển khai hoạt động Hội trên các các ứng dụng trực tuyến, các nền tảng mạng xã hội. Thông qua đó, góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động Hội, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.